วันพฤหัสบดี, 22 กุมภาพันธ์ 2567

นักท่องเที่ยวไทย-เทศ แดนท์กระจายที่เวทีรำวงย้อนยุคขอนแก่น

13 เม.ย. 2023
278

นักท่องเที่ยวไทย-เทศ แดนท์กระจายที่เวทีรำวงย้อนยุคขอนแก่น “ธีระศักดิ์” เผยถนนข้าวเหนียวปีนี้สนุกแน่

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 12 เม.ย.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างมาร่วมกันร่วมกิจกรรมรำวงย้อนยุค ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่น ได้เนรมิตพื้นที่ด้านหน้าอาคารป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมรำวงย้อนยุค ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกของการจัดกิจกรรมในงานสุดยอดสงกรานต์อีสานเทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ซึ่งจัดให้มีรำวงรอบปฐมฤกษ์ ที่นางรำย้อนยุคในชุดสีสันเต็มยศสวยงาม จากชุมชนต่าง ๆมาร่วมสร้างสีสันในบทเพลงสามซ่าและหมอลำพื้นเมืองกันอย่างสนุกสนานครื้นเครง ตามรอบเวลาและรอบบทเพลงที่ชุมชนกำหนด

ขณะที่สีสันที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบอย่างมากคือการออกเสต๊ปของนักร้องจากชุมชน ที่ร้องเล่นเต้นรำ แดนท์กระจาย ทั้งร้องทั้งเต้นส่ายเอวสนุกเกินกว่าสาวรำวง

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า กิจกรรมต่างๆที่เทศบาลกำหนดไว้นั้นเริ่มต้นแล้วตัแต่วันนี้ ขณะที่ในวันพรุ่งนี้จะเริ่มจากขบวนแห่พระพุทธพระลับ-ขบวนแห่สงกรานต์ ตั้งแต่เวลา 15.00 น.จากจุดเริ่มต้นที่วัดธาตุพระอารามหลวง เข้าสู่ถนนข้าวเหนียว และสิ้นสุดขบวนที่ศาลหลักเมืองขอนแก่น ขณะที่การจัดงานในภาพรวมนั้นไดเแบ่งการจัดงานเป็น 2 พื้นที่ คือพื้นที่บริเวณบึงแก่นนคร เป็นการจัดงานเกี่ยวกับการส่งเสริม วัฒนธรรมประเพณี การละเล่น การแสดงกิจความเป็นพื้นบ้านวิถีอีสาน
สำหรับพื้นที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น และถนนข้าวเหนียว มุ่งเน้นการส่งเสริมทำนุบำรุงพระศาสนา วัฒนธรรมประเพณี การแสดงออกถึงวัฒนธรรมประเพณีที่ร่วมสมัย แต่ยังคงความเป็นอีสานอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น พิธีทำบุญตักบาตรวันสงกรานต์ การสรงน้ำพระพุทธรูป การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุเพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที กิจกรรมโฮมบุญโฮมญาติ ชมความสวยงามและอลังการของขบวนแห่พระพุทธพระลับ (พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น) และขบวนแห่สงกรานต์”

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ได้เนรมิตพื้นที่บริเวณลานจอดรถศาลหลักเมือง ให้เป็นเกาะวัฒนธรรม โดยจะมีการประดิษฐานพระพุทธพระลับ พระพุทธอภัยมงคลสมังคี และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จาก 20 คุ้มวัดในเขตเมืองขอนแก่น ม่วนซื่นสร้างสามัคคีกับวัฒนธรรมท้องถิ่นรำวงย้อนยุคของพี่น้องประชาชน 4 เขต 95 ชุมชน กิจกรรมวันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกัน การเล่น Human Wave คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์รีเทริน พร้อมสนุกสุดเหวี่ยงไปกับการแสดงคอนเสิร์ตมากมาย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นนำรถดับเพลิงมาฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อเติมความชื้นให้บรรยากาศลดความร้อน
“อนุทิน” จวก พช.-ผู้ว่าฯสกลนคร หลังพบสินค้าโอท๊อปขาดการพัฒนา ย้ำชัดยอมไม่ได้คนต่างชาติมาซื้อภูมิปัญญาไทยเพราะความสงสาร
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ ร่วมกับ ศาลอาญา เพื่อ พัฒนาความสามารถสำหรับงานวิชาการและสนับสนุนการเรียนการสอนให้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น
ขอนแก่นเดินหน้าสืบจากศพ ค้นหารถต้องสงสัยเชื่อมโยง 3 จังหวัด ส่งนักสืบมือดีไล่ล่าทุกวัน วอนประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี