วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

กกต.เผยคนขอนแก่นตื่นตัวใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างมาก

18 เม.ย. 2023
149

กกต.เผยคนขอนแก่นตื่นตัวใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างมาก พบลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าเกือบ 40,000 คน พบเขตเลือกตั้งที่ 1 ลงทะเบียนเยอะสุด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 เม.บ. 2566 ที่สำนักงาน กกต.จ.ขอนแก่น นายวัชระ สีสารปอ.สนง.กกต.จว.ขก.เปิดเผยว่า ขณะนี้การลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งแบบในเขต นอกเขต และนอกราชอาณาจักร ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว โดยสรุปจำนวนผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้ง 11 เขตเลือกตั้ง ของ จ.ขอนแก่น มีประชาชนแจ้งความประสงค์ทั้งหมด 39,101 คน แบ่งเป็นการลงทะเบียนผ่านอินเตอร์เน็ต 27,609 คน ลงทะเบียนที่สำนักทะเบียนนอกเขต 11,054 คน และลงทะเบียนในเขต 438 คน พบว่าเขตเลือกตั้งที่ 1 มีผู้ลงทะเบียนมากที่สุดในขอนแก่น คือ 24,702 คน

“ขณะนี้ กกต.ขอนแก่น ได้จัดเตรียมทั้งเรื่องวัสดุ อุปกรณ์ บัตรลงคะแนน และสถานที่ได้ใช้ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น เป็นสถานที่ในการรองรับประชาชนที่จะเดินทางมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้ง สำหรับเขต 2-11 จะใช้หอประชุมเป็นสถานที่ในการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า โดยในช่วงสัปดาห์นี้ทาง กกต.ขอนแก่นจะได้เข้าไปดูสถานที่ในการจัดการเลือกตั้ง เพื่อให้เกิดความมั่นใจมากที่สุด”

นายวัชระ กล่าวต่ออีกว่าเนื่องจากในเขตเลือกตั้งที่ 1 มีประชาชนลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ามากที่สุด ทาง กกต.จึงได้เตรียมวางระบบการบริหารจัดการสถานที่ทั้งเรื่องการลงคะแนน สถานที่จอดรถ ห้องน้ำ และการจราจร เป็นต้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ซึ่งจะได้มีการซักซ้อมภายในสัปดาห์นี้ทุดเขตเลือกตั้ง สำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขต ทั้ง 11 เขตเลือกตั้ง ส่วนใหญ่จะมีผู้ลงทะเบียนไม่มากนัก เพราะส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าหน้าที่ที่ต้องไปปฏิบัติหน้าที่ในวันเลือกตั้งวันที่ 14 พ.ค. เป็นหลัก จึงมีผู้ลงทะเบียนไม่มากนัก อย่างเขตเลือกตั้งที่ 2 ไม่มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขต จึงต้องประกาศไม่มีสถานที่ลงคะแนน

นายวัชระ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขอนแก่น มีผู้สมัครที่ไม่ผ่านคุณสมบัติตามที่ กกต.กำหนด พบว่ามี 1 ราย คือผู้สมัครจากเขตเลือกตั้งที่ 4 จากการตรวจสอบพบว่า คุณสมบัติครบ เป็นไปตามประกาศที่ กกต.ขอนแก่นประกาศไว้ มูลเหตุที่ไม่รับสมัคร เพราะขาดคุณสมบัติตาม พรบ.พรรคการเมือง ตามมาตรา 47 กรณีที่พรรคการเมืองจะส่งผู้สมัครได้ต้องมีตัวแทนสาขาพรรค ตัวแทนพรรคการเมืองที่จะต้องดำเนินการเรื่องการทำไพรมารีโหวต ของจังหวัด ซึ่งพรรคดังกล่าว พบว่าตัวแทนคนเดิมประจำจังหวัดขอนแก่นครบวาระ จึงถือว่าไม่มีตัวแทนปัจจุบัน ในการทำไพรมารีโหวตของจังหวัด เมื่อไม่มีตัวแทนของพรรคการเมือง จึงถือว่าบุคคลรายนี้ไม่ผ่านกระบวนการของการส่งผู้สมัคร ถือเท่ากับไม่มีคุณสมบัติของผู้สมัคร

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เสื้อสีม่วง-สีเหลืองขายดี ชาวขอนแก่นเลือกซื้อสวมใส่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รักกรมสมเด็จพระเทพฯ และพร้อมปกป้องสถาบันอย่างเต็มที่
สำนักบริการวิชาการ จัดหลักสูตรการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทฯ รุ่นที่ 9 พร้อมศึกษากระบวนการทำงานที่ ศาลแพ่งรัชดา
ขอนแก่น ตรวจเข้มสถานบริการ พบจำหน่ายสุราเดินเวลากำหนดและไม่มีใบอนุญาต 3 ราย
สำนักบริการวิชาการ มข. จัดหลักสูตร UpSkill บุคลากรท้องถิ่น เพิ่มประสิทธิภาพการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบฯ 2560 รุ่นที่ 2