วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

(มีคลิป)กฟผ.โดยโครงการปรับปรุงและขยายระบบส่งไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน จัด”โครงการสัมมนาเชิงประจักษ์”ณ จังหวัดภูเก็ต จังหวัดกระบี่ และจังหวัดตรัง

21 เม.ย. 2023
335

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) โดยโครงการปรับปรุงและขยายระบบส่งไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน จัด”โครงการสัมมนาเชิงประจักษ์” โดยมีคุณสุภาวิณี นาควิเชตร หัวหน้าหมวด ประชาสัมพันธ์โครงการปรังปรุงและขยายระบบส่งไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน(กฟผ.) ได้นำสื่อมวลชนจากภาคอีสานและภาคตะวันออกเดินทางมาศึกษาดูงานใน “โครงการสัมมนาเชิงประจักษ์” ระหว่างวันที่ 21-24 เมษายน 2566  ณ จังหวัดภูเก็ต จังหวัดกระบี่ และจังหวัดตรัง วัตถุประสงค์เพื่อให้สื่อมวลชนได้ร่วมตระหนักถึงชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม สร้างความเข้าใจในงานก่อสร้างระบบส่งไฟฟ้าของ กฟผ. อีกทั้งได้รับความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับสถานการณ์ด้านไฟฟ้า การพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตและกระแสไฟฟ้า  โดยในวันที่ 21 เมษายน  2566 ทางคณะได้เข้าเยี่ยมชมสถานีพลังงานทดแทนแหลมพรมเทพ พร้อมรับฟังการบรรยายถึงภารกิจของการมีสถานีพลังงานทดแทนแหลมพรมเทพ จากนายวิชาญ เพ็ชรกลม ช่างระดับ 8 สถานีพลังงานทดแทนพรหมเทพ พร้อมรับฟังเรื่องพลังงานหมุนเวียนจาก นายชวิศ จงวิลัยวรรณ หัวหน้าแผนกสำรวจและประเมินศักยภาพพลังงานหมุนเวียน กฟผ.

    ด้านนายวิชาญ เพ็ชรกลม ช่างระดับ 8 สถานีพลังงานทดแทนพรหมเทพ ได้กล่าวว่า “สำหรับที่นี่คือสถานีพลังงานทดแทนพรหมเทพ เป็นสถานีทดลองผลิตไฟฟ้าจากลมแต่ก่อนมีหลายตัว แต่ปัจจุบันนี้เหลือแค่ตัวเดียว สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ตามปกติร่วมกับแผงโซล่าเซลล์สามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบได้ตามปกติ ที่นี้ถือว่าเป็นสถานีฯแห่งแรกของประเทศไทยของ กฟผ. และของอาเซียด้วย เป็นสถานีผลิตพลังงานทดแทนแห่งแรก อีกทั้งที่นี่ยังเป็นจุดชมวิว ตั้งอยู่ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงคือ แหลมพรหมเทพ หาดยะหนุย แหลมกระทิง ซึ่งทั้งสามจุดนี้สามารถมาชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากๆ จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ นายวิชาญ เพ็ชรกลม  กล่าว

  ด้านนายชวิศ จงวิลัยวรรณ หัวหน้าแผนกสำรวจและประเมินศักยภาพพลังงานหมุนเวียน กฟผ.ได้กล่าวถึงภาพรวมของพลังงานหมุนเวียงว่า “สำหรับผมมีบทบาทหน้าที่รับผิดชอบสำรวจและประเมินศักยภาพพลังงานหมุนเวียนต่างๆไม่ว่าจะเป็นพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานชีวมวล ชีวภาพ พลังงานใต้พิภพ ออกสำรวจทั่วประเทศไทย พลังงานหมุนเวียนคือพลังงานที่จะมาทดแทนพลังงานในอนาคต เป็นพลังงานสะอาด ลดการปล่อยคาร์บอน ก๊าซเรืองกระจกต่างๆ สามารถลดต้นทุนให้ถูกลง ประโยชน์มีมากมายโดยสามารถใช้ผสมผสานกับแหล่งพลังงานหลักได้  เช่นโครงการผลิตไฟฟ้าทุ่นลอยน้ำพลังแสงอาทิตย์ ที่เขื่อนสิรินธร ขนาดกำลังการผลิต 45 เมกะวัตต์  สามารถจ่ายไฟเชิงพาณิชย์ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 เป็นต้นมาแล้ว สามารถไปเที่ยวชมได้ มีบริการล่องแพ ชมเขื่อนอีกด้วย  อีกไม่นานนี้โครงการผลิตไฟฟ้าทุ่นลอยน้ำพลังแสงอาทิตย์จะเกิดขึ้นที่เขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งอยู่ในระหว่างเตรียมการก่อสร้าง คาดการว่าไม่เกินปลายปี 2566 นี้ คงแล้วเสร็จแน่นอน ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดขอนแก่น เกิดการสร้างงาน เสริมสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนในพื้นที่ นายชวิศ จงวิลัยวรรณ กล่าวปิดท้าย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณา ติดต่อนิตยา สุวรรณสิทธิ์-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
อค-ปส. และ อปอ. ร่วมจัดกิจกรรมวันเด็ก ประจำปี 2567 และมอบงบประมาณสนับสนุนโครงการจัดซื้อของเล่นเพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ในพื้นที่ก่อสร้างสถานีไฟฟ้าแรงสูงขอนแก่น 1
สำนักบริการวิชาการ มข. จับอบรม บูรณาการความรู้ระเบียบกฎหมาย ฯ เพื่อการพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น” รุ่นที่ 8
โครงการปรับปรุงและขยายระบบส่งไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน (อค-ปส.) ร่วมกับอปอ. และอชก.จัดกิจกรรม โครงการแว่นแก้ว
กฟผ. รับพระราชทานรางวัล “องค์กรดีเด่น” ในงานพระราชทานรางวัล “เทพทอง ครั้งที่ 21”
โครงการปรับปรุงและขยายระบบส่งไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน นำคณะสื่อมวลชนฯเยี่ยมชมสถานีไฟฟ้า สำนักงานลำภูรา จังหวัดตรัง
คชก. ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับเขื่อนจุฬาภรณ์ กฟผ. จ.ชัยภูมิ นำข้อมูลประกอบการพิจารณารายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA)