วันพฤหัสบดี, 22 กุมภาพันธ์ 2567

ความคืบหน้าการสร้างฝายชะลอน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง ในพื้นที่ ต.บ้านค้อ อ.เมือง ขอนแก่น

08 มิ.ย. 2023
13743

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ตรวจความคืบหน้าการสร้างฝายชะลอน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง ในพื้นที่ ต.บ้านค้อ อ.เมืองขอนแก่น

(8 มิ.ย. 66) ที่ บริเวณห้วยวังเดือนห้า ในเขตตำบลบ้านค้อ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย ลงพื้นที่ตรวจติดตามการจัดสร้างฝายแกนดินซีเมนต์ ชะลอน้ำและกักเก็บน้ำ เพื่อบรรเทาปัญหาน้ำแล้ง น้ำท่วมในพื้นที่เมืองขอนแก่น

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในภาพรวมการดำเนินการจัดสร้างฝายชะลอและกักเก็บน้ำในฤดูฝนทั่วทั้งจังหวัด ได้มอบหมายให้ โครงการชลประทานจังหวัด เป็นฝ่ายวางแผน เพื่อชี้เป้าให้กับอำเภอ ภาคีเครือข่าย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ว่าพื้นที่ใดที่เหมาะในการจัดทำฝายชะลอน้ำในลำห้วยต่างๆ โดยเฉพาะลำน้ำหลัก คือ ลำน้ำชี และลำห้วยสาขา ว่าแต่ละแห่งควรจะมีฝายกี่แห่ง ขณะนี้ได้กำหนดพื้นที่เป้าหมายครบ ทั้ง 26 อำเภอจังหวัดขอนแก่น แล้ว ซึ่งไล่เรียงมาตั้งแต่พื้นที่สูงบนภูเขา มีหน่วยงานสังกัดทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับผิดชอบ ซึ่งได้กำหนดพื้นที่เป้าหมายไว้ครบแล้ว พร้อมทั้งจัดหางบสนับสนุน ส่วนในพื้นที่ที่ไม่ต้องใช้งบประมาณจะใช้การขอความร่วมมือจากชาวบ้าน โดยหน่วยงานสังกัดกรมป่าไม้ และกรมอุทยาน จะเป็นเจ้าภาพหลักรับผิดชอบ และจังหวัดจะสนับสนุนกำลังพลในการปฏิบัติงาน และใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ เพื่อเป็นการหน่วงน้ำที่อยู่บนภูเขา ส่วนลำห้วยสาขา ได้มีการกำหนดพื้นที่เป้าหมายไว้ครบถ้วนแล้ว และจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากคาดการณ์ว่าจะมีภาวะฝนแล้งนาน 3-5 ปี หรือในกรณีที่ไม่เกิดสภาวะภัยแล้งการสร้างฝายชะลอน้ำจะช่วยในการป้องกันน้ำท่วมได้

ด้านนายจักรพงษ์ เพชรแสน นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ กล่าวว่า ตำบลบ้านค้อ มีพื้นที่ 122 ตร.กม. มีลำห้วยทั้งหมด 12 ลำห้วย ระยะทางมากกว่า 40 กิโลเมตร ซึ่งจะมีทั้งพื้นที่แห้งแล้ง กันดารในหลายจุด โดยจุดที่ดำเนินสร้างฝายแกนดินซีเมนต์ ที่ห้วยวังเดือนห้า แห่งนี้ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากอำเภอเมืองขอนแก่น ประมาณ 60,000 บาท จะแล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้ (9 มิ.ย.66) ใช้ระยะเวลาดำเนินการ 3 วัน เมื่อแล้วเสร็จจะทำให้ประชาชนทั้งบ้านโนนลาน และบ้านโคกสี ทั้งสองฟากฝั่ง ซึ่งแต่เดิมเป็นพื้นที่แห้งแล้ง ไม่มีน้ำใช้เพื่อการเกษตร ได้รับประโยชน์เป็นอย่างมาก

ที่มา/ปชส.ขอนแก่น

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นนำรถดับเพลิงมาฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อเติมความชื้นให้บรรยากาศลดความร้อน
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ ร่วมกับ ศาลอาญา เพื่อ พัฒนาความสามารถสำหรับงานวิชาการและสนับสนุนการเรียนการสอนให้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น
ขอนแก่นเดินหน้าสืบจากศพ ค้นหารถต้องสงสัยเชื่อมโยง 3 จังหวัด ส่งนักสืบมือดีไล่ล่าทุกวัน วอนประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เสื้อสีม่วง-สีเหลืองขายดี ชาวขอนแก่นเลือกซื้อสวมใส่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รักกรมสมเด็จพระเทพฯ และพร้อมปกป้องสถาบันอย่างเต็มที่