วันศุกร์, 23 กุมภาพันธ์ 2567

ทน.ขอนแก่น เดินหน้าปรับโฉม บขส.เก่า เป็นตลาดคนเมือง ให้บริการ 24 ชม.ไม่มีวันหยุด โชว์อัตลักษณ์ชุมชนเมือง

ทน.ขอนแก่น เดินหน้าปรับโฉม บขส.เก่า เป็นตลาดคนเมือง ให้บริการ 24 ชม.ไม่มีวันหยุด โชว์อัตลักษณ์ชุมชนเมืองคู่ของดี ของเด่น ที่ทุกคนต้องแวะ “ธีระศักดิ์” เผยทุกอย่างต้องมีจุดเริ่มต้น ยกโมเดลสตรีทฟู๊ดชื่อดัง-เยาวราช-จตุจักร ที่ขอนแก่นก็ต้องมีให้ได้

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 4 ก.ค.2566 ที่สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น หรือ ทน. เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะทำงานร่วมทุกฝ่ายได้กำหนดแผนแม่บทและการเร่งรัดการดำเนินงาน ให้ถูกต้อง ตามระเบียบและขั้นตอนต่างๆทั้งหมดในการที่จะพัฒนาสถานีขนส่งผู้โดยสารขอนแก่น แห่งที่ 1 หรือ บขส. ในการจะพัฒนาให้เป็นพื้นที่ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเมืองเพื่อให้เป็นพื้นที่เศรษฐกิจแห่งใหม่ของจังหวัด ด้วยการจัดการพื้นที่ให้เป็นไปตามความต้องการของประชาชนมากที่สุด ควบคู่กับการ
กระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่งเสริมคุณภาพชีวิต รวมทั้งเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากในระดับชุมชนให้มีความเข้มแข็ง

” ที่ประชุมร่วมระหว่างคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายกับประชาชนในพื้นที่ เบื้องต้นได้ข้อยุติว่าจะทำตลาดที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นฟุ๊ดสตรีทสไตล์เยาวราช , ตลาดนัดจตุจักร การรวมของเด่นของดีของเมืองขอนแก่น ไว้ด้วยกัน ด้วยการบริหารจัดการพื้นที่ที่น่าเดิน น่าช๊อป และคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ของเมืองขอนแก่น ที่สามารถให้บริการได้ทั้ง 7 วันและตลอดทั้ง 24 ชม. โดยในเบื้องต้นได้มีการเสนอรูปแบบของการแบ่งกลุ่มพื้นที่ เริ่มจากการอยากให้มีรถโดยสารสถานีขนส่งเดิมกลับมา อยากให้เทศบาลนครขอนแก่นเข้ามาจัดสรรพื้นที่ ต้องการพื้นที่สีเขียว พื้นที่พักผ่อน ร้านคาเฟ่ ไฟฟ้าแสงสว่าง ความปลอดภัย พื้นที่กิจกรรมการดูแลความสะอาด การบริหารจัดการที่ดีระบบสาธารณูปโภค พื้นที่ที่เป็นเอกลักษณ์ และพื้นที่สร้างสรรค์ โดยขณะนี้เทศบาลฯได้ ทำหนังสือไปยังธนารักษ์เพื่อดำเนินการให้เป็นตลาดประชารัฐ ซึ่ง สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ตอบกลับมาว่า ให้ความเห็นชอบในการใช้พื้นที่โดยประสานความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามระเบียบที่กำหนด”

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า เมื่อความชัดเจนในการใช้พื้นที่ให้เป็นไปในรูปแบบของตลาดประชารัฐแล้ว ขณะนี้เทศบาลฯได้มีการวางแผนผังไว้แล้ว เพื่อรอการปรับปรุงพื้นที่ภายใน บขส.1 พร้อมตั้งงบประมาณไว้ในเบื้องต้น 1.34 ล้านบาทสำหรับการซ่อมแซมและปรับปรุงพื้นที่ต่างๆเนื่องจาก บขส.1 ได้ถูกปล่อยไว้เป็นเวลานานและมีหลายอย่างที่เสื่อมสภาพและต้องตรวจสอบสภาพความพร้อมในการใช้งานเพื่อนำไปสู่การจัดระบบร้านค้า รวมไปถึงการจัดทำพื้นที่ตามแบบที่กำหนดต่อไป ซึ่งคาดว่าตลาดขอนแก่น แห่งใหม่ใจกลางเมืองที่รวมความทันมัยและความเป็นขอนแก่นในจุดเดียวจะสามารถเปิดให้บริการระยะที่ 1 ได้ในเดือน ต.ค.ที่จะถึงนี้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นนำรถดับเพลิงมาฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อเติมความชื้นให้บรรยากาศลดความร้อน
“อนุทิน” จวก พช.-ผู้ว่าฯสกลนคร หลังพบสินค้าโอท๊อปขาดการพัฒนา ย้ำชัดยอมไม่ได้คนต่างชาติมาซื้อภูมิปัญญาไทยเพราะความสงสาร
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ ร่วมกับ ศาลอาญา เพื่อ พัฒนาความสามารถสำหรับงานวิชาการและสนับสนุนการเรียนการสอนให้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น
ขอนแก่นเดินหน้าสืบจากศพ ค้นหารถต้องสงสัยเชื่อมโยง 3 จังหวัด ส่งนักสืบมือดีไล่ล่าทุกวัน วอนประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี