วันศุกร์, 23 กุมภาพันธ์ 2567

ผู้ว่าฯขอนแก่นตรวจพื้นที่พร่องน้ำในเขตเทศบาลนครขอนแก่น

วันที่ 24 กรกฎาคม 2566 เวลา 10.00 น. นำโดยนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายอำเภอเมืองขอนแก่น และเทศบาลนครขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบการระบายน้ำในเขตเศรษฐกิจและชุมชนเมืองขอนแก่น จำนวน 3 จุด ดังนี้

1. บริเวณหน้าโรงพยาบาลขอนแก่นราม หมู่ที่ 7 ตำบลในเมือง ติดตั้งเครื่องสูบน้ำของศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6 ขอนแก่น จุดนี้พบขยะมูลฝอยกีดขวางการไหลของน้ำเป็นจำนวนมาก ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งการให้ จัดทำที่ครอบหัวกะโหลกเครื่องสูบน้ำ หรือดัดแปลงนำตะกร้าขนาดใหญ่มาครอบเพื่อป้องกันขยะมูลฝอย หรือขยะถุงพลาสติกเข้าไปทำให้เครื่องสูบน้ำพังเสียหาย

2. บริเวณข้างห้างเซ็นทรัลพลาซ่า หมู่ที่ 7 ตำบลในเมือง ติดตั้งเครื่องสูบน้ำของเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งระบายผ่านซอยเทพารักษ์ 8 จุดนี้มีการระบายน้ำผ่านชุมชนเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งการให้ เทศบาลนครขอนแก่น เก็บขยะมูลฝอยบริเวณโดยรอบจุดติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เนื่องจากเป็นบริเวณชุมชนที่มีการสัญจรไปมา เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยสวยงามและลดปริมาณขยะที่จะไปกีดขวางทางน้ำ

3. บริเวณซอยเทพารักษ์ 8 บริเวณดังกล่าว เป็นคลองส่งน้ำจากจุดที่ 2 เข้าในชุมชนเมืองเพื่อช่วยระบายกรณีน้ำท่วมขังเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นคอขวดลอดใต้ถนนซอยเทพารักษ์ 8 ระยะทางประมาณ 300 เมตร จุดนี้จะมีน้ำท่วมขังเอ่อล้นบ้านเรือนประชาชนในบริเวณคลอง การแก้ไขที่ผ่านมา ใช้เครื่องสูบส่งน้ำระยะไกลของศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6 ขอนแก่น สูบเพื่อเร่งการระบายน้ำออกไปต้นซอย ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งการให้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น ประสานศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6 ขอนแก่น นำเครื่องสูบส่งน้ำระยะไกลเตรียมพร้อมติดตั้งในบริเวณดังกล่าว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในกรณีมีฝนตกหนัก หรือฝนตกต่อเนื่อง จากการคาดหมายลักษณะอากาศ ของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในช่วงวันที่ 21 – 27 กรกฎาคม 2566 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข้อเน้นย้ำของผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น

1. ให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น รวบรวมข้อมูลการลอกท่อที่ดำเนินการแล้ว เทศบาลตำบลบ้านเป็ด ดำเนินการแล้วกี่แห่ง

2. ให้นายอำเภอเมืองขอนแก่น ประสานเรือนจำจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอรับการสนับสนุนนักโทษมาดำเนินการลอกท่อ เพื่อกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ โดยให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น ระบุจุดที่ต้องดำเนินการ

3. ให้เร่งดำเนินการ อย่าให้น้ำท่วมก่อนแล้วค่อยประสาน

ทีมา/PR.KHONKAEN ปชส.ขอนแก่น

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นนำรถดับเพลิงมาฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อเติมความชื้นให้บรรยากาศลดความร้อน
“อนุทิน” จวก พช.-ผู้ว่าฯสกลนคร หลังพบสินค้าโอท๊อปขาดการพัฒนา ย้ำชัดยอมไม่ได้คนต่างชาติมาซื้อภูมิปัญญาไทยเพราะความสงสาร
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ ร่วมกับ ศาลอาญา เพื่อ พัฒนาความสามารถสำหรับงานวิชาการและสนับสนุนการเรียนการสอนให้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น
ขอนแก่นเดินหน้าสืบจากศพ ค้นหารถต้องสงสัยเชื่อมโยง 3 จังหวัด ส่งนักสืบมือดีไล่ล่าทุกวัน วอนประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี