วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

คนขอนแก่นทำบุญเนื่องในวันพระใหญ่แน่นวัด ขณะที่พระภิกษุสงฆ์นำข้าวสาร-อาหารแห้ง จากญาติโยมที่นำมาถวาย

คนขอนแก่นทำบุญเนื่องในวันพระใหญ่แน่นวัด ขณะที่พระภิกษุสงฆ์นำข้าวสาร-อาหารแห้ง จากญาติโยมที่นำมาถวาย มอบให้กับผู้ยากไร้ในชุมชน พร้อมเตรียมสถานที่สำหรับการร่วมเวียนเทียนในช่วงค่ำของวันนี้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ส.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายฝานว่าที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง เขตเทศบาลนครขอนแก่น ตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีพุทธศาสนิกชนชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากพร้อมใจกันนำเครื่องสังฆทาน ,ข้าวสาร, อาหารแห้ง และจตุปัจจัยไทยทานมาถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ พร้อมกับกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุ ที่ประดิษฐานภายในพระอุโบสถเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาประจำปี 2566 ขณะที่ภายในวัดได้จัดเตรียมสถานที่รองรับประชาชนที่จะมาเวียนเทียนในค่ำคืนของวันนี้ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

นางสม บุตรดาน้อย ประธานชุมชนหนองแวงเมืองเก่า 3 เทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า ปีนี้วัดหนองแวงพระอารามหลวง ได้กำหนดจัดกิจกรรมเนื่องในวันอาสาฬหบูชาปีนี้ตลอดทั้งวัน เริ่มจากการทำบุญ ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ไหว้พระ ฟังเทศน์ ปฏิบัติธรรม ขณะเดียวกันวัดยังได้นำน้ำเทียนที่ต้มแล้วมาให้พุทธศาสนิกชนที่มาทำบุญที่วัดได้ร่วมกันหล่อเทียนพรรษาที่จะใช้ถวายพระสงฆ์ในวันเข้าพรรษาคือในวันพรุ่งนี้

“ในช่วงค่ำของวันนี้ จะมีกิจกรรมเวียนเทียน เพื่อให้พุทธสานิกชนได้มาร่วมทำบุญในวันพระใหญ่วันนี้ พร้อมทั้งสอดแทรกในเรื่องราวและความสำคัญในวันอาสาฬหบูชา เพราะ เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ขณะที่ข้าวสาร อาหารแห้ง ที่ญาติโยมนำมาถวายนั้นวัดจะมีการจัดแบ่งแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้ในเขตชุมชนรอบวัดซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่จัดทำขึ้นทุกปีอีกด้วย”

MAaG61.jpeg

นางสม กล่าวต่ออีกว่า ปีนี้ทางวัดได้เตรียมชุดสังฆทาน ซึ่งก็เป็นสังฆทานที่ญาติโยมนำมาถวายพระ วัดจึงนำมาต่อยอดสายบุญ โดยประชาชนที่มาทำบุญภายในวัด สามารถบูชาชุดสังฆทาน และบูชาผ้าไตรจีวรตามกำลังศรัทธา ที่ทำเช่นนี้เพราะเข้าใจว่าประชาชนบางคนบางกลุ่ม ไม่มีเงินที่จะซื้อชุดสังฆทานใหม่ แต่เมื่อเข้ามาที่วัดสามารถบูชาได้ตามศรัทธา เลือกชุดสังฆทานตามใจชอบ ถึงจะเป็นการเวียนสังฆทานแต่ทุกคนก็ได้นำไปถวายพระ ได้บุญเช่นกันทุกๆคน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797
MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เสื้อสีม่วง-สีเหลืองขายดี ชาวขอนแก่นเลือกซื้อสวมใส่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รักกรมสมเด็จพระเทพฯ และพร้อมปกป้องสถาบันอย่างเต็มที่
สำนักบริการวิชาการ จัดหลักสูตรการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทฯ รุ่นที่ 9 พร้อมศึกษากระบวนการทำงานที่ ศาลแพ่งรัชดา
ขอนแก่น ตรวจเข้มสถานบริการ พบจำหน่ายสุราเดินเวลากำหนดและไม่มีใบอนุญาต 3 ราย
สำนักบริการวิชาการ มข. จัดหลักสูตร UpSkill บุคลากรท้องถิ่น เพิ่มประสิทธิภาพการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบฯ 2560 รุ่นที่ 2