วันศุกร์, 23 กุมภาพันธ์ 2567

ชาวขอนแก่นจะไม่ทน บุกร้องศูนย์ดำรงธรรมขอความชัดเจนในการแก้ปัญหา หลังโรงกำจัดขยะ รพ.ขอนแก่น ยังคงส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง

ชาวขอนแก่นจะไม่ทน บุกร้องศูนย์ดำรงธรรมขอความชัดเจนในการแก้ปัญหา หลังโรงกำจัดขยะ รพ.ขอนแก่น ยังคงส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง แม้จะมีคำสั่งให้ตรวจสอบคุณภาพแต่ รพ.ยังคงดำเนินการอยู่ วอนหน่วยงานที่รับผิดชอบจริงๆช่วยเหลือชาวบ้านด้วย

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 8 ส.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีบุคลากรทางการแพทย์และผู้ที่พักอาศัยอยู่ภายในศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแกน ชุมชน รพ.ขอนแก่น และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการกำจัดขยะติดเชื้อของ รพ.ขอนแก่น เดินทางเข้าพบนายชาญชัย ศรศิริชัย รอง ผวจ.ขอนแก่น เพื่อขอความช่วยเหลือยังคงไม่มีความคืบหน้าจากปัญหาการก่อสร้างโรงกำจัดขยะติดเชื้อของ รพ.ขอนแก่น ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง โดยเฉพาะอาคารที่พักบุคลากรทางการแพทย์ของศูนย์อนามัยที่ 7 และชุมชนในบริเวณดังกล่าวที่ได้รับผลกระทบในเร่องกลิ่นที่ยังคงส่งกลิ่นเหทม็นคละคลุ้งไปทั่วทั้งบริเวณ ซึ่งแม้จะมีการขอความช่วยเหลือและส่งเรื่องร้องเรียนไปหลายหน่วยงานแต่เรื่องก้ยังคงเงียบหายและการกำจัดขยะติดเชื้อของ รพ.ขอนแก่น ยังคงดำเนินการอยู่ทุกวัน

น.ส.อัญธิกา บรรจงสวัสดิ์ อายุ 29 ปี แกนนำผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการกำจัดขยะติดเชื้อ กล่าวว่า วันนี้ผู้แทนของบุคลากรทางการแพทย์และชาวชุมชนที่ได้รับผลกระทบ ได้เดินทางมาขอความเมตตา และขอความเป็นธรรมจากผู้บริหารสูงสุดของจังหวัด ซึ่งแม้ว่านายไกรสอน กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น จะติดราชการที่ต่างจังหวัดก็ได้เข้าพบ รอง ผวจ.ขอนแก่น และได้ยื่นเรื่องร้องเรียนถึงปัญหาที่เกิดขึ้นอีกครั้ง เพราะทุกคนล้วนต้องการ อยากให้ช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนที่ได้รับผลกระทบจากการกำจัดขยะติดเชื้อจาก รพ.ขอนแก่น ที่ชัดเจน เสียที

“ ชาวบ้านและผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินการของ รพ.ขอนแก่น เราได้มีการร้องเรียนไปทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อรวมไปถึงสื่อมวลชน จนกระทั่งทราบว่า รพ.ฯหรือแม้กระท่ะง เทศบาลนครขอนแก่น รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาแจ้งว่า ยังไม่มีการเห็นชอบแต่ รพ.ขอนแก่น ยังคงเดินเครื่องกำจัดขยะโดยไม่ยอมหยุดการดำเนินงาน จนกระทั่งในช่วงที่ผ่ามมามีฝนตกลงมาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ยิ่งส่งผลกระทบต่อกลิ่นที่เข้ามายังห้องพักอาศัยทำให้ใช้ชีวิตประจำวันตามปกติไม่ได้ต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่อาศัยอยู่ในบ้านของตัวเอง”


น.ส.อัญธิกา กล่าวต่ออีกว่า ใครไม่เจอกับตัวไม่รู้หลอกว่าทุกคนที่ได้รับผลกระทบลำบากและต้องทนขนาดไหน ทุกวันนี้คนในอาคารที่พักและชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าว ไม่สามารถใช่ชีวิตตามปกติสุขที่คนทั่วไปใช้กัน ดังนั้นวันนี้ทุกคนมายื่นหนังสือเพื่อให้เกิดการร้องเรียนที่เข้มข้นและชัดเจนมากขึ้น อยากให้ผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน และทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม หรือกำกับควบคุมการกำจัดขยะดังกล่าว มาตรวจสอบอย่างละเอียดและขอให้ รพ. หยุดการดำเนินการใช้เครื่องกำจัดขยะติดเชื้อในทันทีและให้มีการปรับปรุงจนกว่าจะไม่มีผลกระทบไม่ว่าจะเป็นเรื่องกลิ่นหรือเสียงรบกวนและผลกระทบต่อสุขภาพด้านอื่นๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ประสานงานไปยัง นพ.ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ โดย นพ.ชาตรีปฏิบัติราชการอยู่ต่างจังหวัด โดยระบุว่ายังไม่ทราบรายละเอียดแต่คิดว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาระหว่าง รพ.ขอนแก่นและประชาชน ที่เดือดร้อน ที่ได้กลิ่นเหม็นจากระบบกำจัดขยะติดเชื้อนี้มา 9 เดือนแล้ว ถึงแม้ว่า ทางรพ.ขอนแก่นจะทำการปรับปรุงมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังมีกลิ่นอยู่ และเปิดการทำงานทุกวัน ยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นปัญหาระหว่างองค์กรคือศูนย์อนามัยที่ 7 กับเทศบาลนครขอนแก่นและโรงพยาบาลขอนแก่น เนื่องจาก ที่ผ่านมาทั้ง 3 หน่วยงานมีการทำงาน ประสานงาน ร่วมมือในการทำงานเรื่องอื่นๆด้วยกันเป็นอย่างดีโดยประเด็นที่เกิดขึ้นเป็นความเดือดร้อนจากประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างแท้จริง

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นนำรถดับเพลิงมาฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อเติมความชื้นให้บรรยากาศลดความร้อน
“อนุทิน” จวก พช.-ผู้ว่าฯสกลนคร หลังพบสินค้าโอท๊อปขาดการพัฒนา ย้ำชัดยอมไม่ได้คนต่างชาติมาซื้อภูมิปัญญาไทยเพราะความสงสาร
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ ร่วมกับ ศาลอาญา เพื่อ พัฒนาความสามารถสำหรับงานวิชาการและสนับสนุนการเรียนการสอนให้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น
ขอนแก่นเดินหน้าสืบจากศพ ค้นหารถต้องสงสัยเชื่อมโยง 3 จังหวัด ส่งนักสืบมือดีไล่ล่าทุกวัน วอนประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี