วันอาทิตย์, 3 ธันวาคม 2566

(มีคลิป)เด็กนักเรียนกว่า 600 คน ร่วมดำนาสืบสานวิถีชีวิตชาวนาไทย  กิจกรรม  Agro Tour ดำนาปลูกข้าว@AGKKU2023 เพื่อสืบสานวิถีชีวิตชาวนาไทย

สาขาวิชาพืชไร่ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายอนุบาล จัดงาน Agro Tour ดำนาปลูกข้าว@AGKKU2023 เพื่อสืบสานวิถีชีวิตชาวนาไทย ส่งเสริมทักษะชีวิตและเปิดโอกาสให้น้อง ๆ หนู ๆ ได้เรียนรู้ประสบการณ์ตรง

เมื่อวันพุธที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 8:45 น. ได้มีการจัดงาน Agro Tour ดำนาปลูกข้าว@AGKKU2023เป็นปีที่ 2 นำโดยรองศาสตราจารย์ ดร.ดรุณี โชติษฐยางกูร คณบดี คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นประธานในพิธีเปิดณ แปลงฝึกงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมคณะผู้บริหารจากร.ร.สาธิตฯโดยการนำของ ศ.ดร.สุมาลี ชัยเจริญ ที่ปรึกษาคณบดีคณะศึกษาศาสตร์, อ.ประภาพร จันทะบุรม รักษาการแทนรองผู้อำนวยการ ร.ร.สาธิตฯฝ่ายอนุบาลศึกษา  และคณะครูจากโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายอนุบาลศึกษา และฝ่ายอนุบาลนานาชาติ รวมทั้ง พี่ ๆ ชาวนา (นักศึกษาปริญญาตรี ชั้นปีที่ 2 และ ชั้นปีที่ 4และนักศึกษาในระดับปริญญาโท-เอก ของสาขาวิชาพืชไร่) ให้การตอนรับ และทำกิจกรรมดำนาปลูกข้าวในครั้งนี้

มีรองศาสตราจารย์ ดร.ดรุณี โชติษฐยางกูร คณบดี คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นกล่าวต้อนรับและแจ้งวัตถุประสงค์ของการจัดงานฯ ให้น้อง ๆ หนู ๆ และคณะครูอาจารย์รับฟัง โดยคณบดี คณะเกษตรศาสตร์ ได้เน้นความสำคัญของข้าว ชาวนา และวิถีชีวิตของคนไทย และมีความยินดีมาก ๆ ในการร่วมพัฒนาเด็ก ๆ ให้พร้อมเรียนรู้โลกกว้าง ร่วมกับ โรงเรียนสาธิต นอกจากนี้ กิจกรรมที่จัดขึ้น ยังเป็นการฝึกให้พี่ ๆ ระดับปริญญาตรี-โท-เอก ของสาขาวิชาพืชไร่ ได้ฝึกการจัดงานธุรกิจเกษตรเชิงท่องเที่ยว

       ด้าน  รศ.ดร.คุณเดช สิริหาร หัวหน้าสาขาวิชาพืชไร่  คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้กล่าวถึงการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า “กิจกรรมวันนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะร่วมกันพัฒนาเด็กๆอนุบาล 1และ อนุบาล 2 ของโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้เด็กๆได้รับทราบถึงวิถีชีวิตของชาวนา การลงมือดำนาด้วยตนเอง รู้จักความสำคัญของข้าว ที่สำคัญสร้างความเข้มแข็งทั้งเรื่องร่างกายและจิตใจให้กับเด็กๆอีกด้วย ในส่วนของนักศึกษาคณะเกษตรสตร์ จะได้เรียนรู้ทักษะเกษตรด้ายเชิงการท่องเที่ยวเพิ่มเติ่ม ได้ถ่ายทอดความรู้สู้เด็กถือว่าเป็นความสุขอีกอย่างหนึ่ง อีกอย่างปลูกวันนี้เด็กๆจะต้องกลับมาเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวที่ปลูกในช่วงเดือนธันวาคมโดยประมาณ”รศ.ดร.คุณเดช สิริหาร หัวหน้าสาขาวิชาพืชไร่  คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นกล่าว

      ในส่วนของ ศ.ดร.สุมาลี ชัยเจริญ ที่ปรึกษาคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้กล่าวเสริมว่า “กิจกรรมวันนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นกับโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายอนุบาล วัตถุประสงค์อยากให้เด็กๆได้มีประสบการณ์ในการที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการดำนา รู้คุณค่าของข้าวที่ปลูกว่ากว่าจะได้ข้าวสักเมล็ดจะมีวิธีการโดยผ่านขบวนการอะไรบ้าง ถือว่าเป็นการปลูกจิตสำนึกในวิถีชีวิตชาวนาไทย เด็กๆดีใจมากที่ได้มาทำกิจกรรมในวันนี้ร่วมทั้งผู้ปกครองก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี”

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ น้อง ๆ หนู ๆ มีพี่ ๆ ชาวนาให้ความรู้ แนะนำให้รู้จักต้นกล้าข้าว และรู้จักวิธีการดำนา ซึ่งกิจกรรมนี้ นอกจากจะเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับเด็ก ๆ แต่ยังสร้างรอยยิ้ม ความสุข และความประทับใจให้กับพี่ ๆ ชาวนาทุกคน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

 173 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ไคซ์ขานรับนโยบายภาครัฐ ดันธุรกิจสายมูสู่ซอฟต์พาวเวอร์  เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจส่วนภูมิภาค ภายใต้งาน งานมูเตลู เอ็กซ์โป 2023
จังหวัดขอนแก่น เปิดศูนย์ปราบปรามหนี้นอกระบบ ดีเดย์ 1 ธันวาคม นี้ วอนลูกหนี้เร่งขึ้นทะเบียนรับการช่วยเหลือ
พิธีรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฉลอง 226 ปี เมืองขอนแก่น โดยปีนี้มีหมอลำซุปตาร์ แอน อรดี กับ บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย มาร่วมรำ
น่ารักตะมุตะมิ เด็กๆขอนแก่นใส่ชุดไทยหลายยุคหลายสมัยร่วมลอยกระทง กันอย่างสนุกสนาน
ผลการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวานสีฐานเฟสติวัล” ปีที่ 2  มข.ลั่นประกวดเพลงลูกทุ่งจะยกระดับสู่ซอฟพาวเวอร์ระดับประเทศต่อไป
Glowfish ปลุกกระแสตลาดสำนักงานอีสาน รับการลงทุน NeEC ยอดจองก่อนเปิด 50%