วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

พ่อค้า-แม่ขาย พร้อมแล้วรับวันสารทจีน 66 ขณะที่ลูกค้ายังบางตา และเลือกซื้อสินค้าเฉพาะของที่จำเป็นเท่านั้น

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 ส.ค. 66 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาของไหว้ในช่วงเทศกาลสาทรจีน ประจำปี 2566 โดยเฉพาะร้านกิมไทยและบริเวณตลาดสดเทศบาล 1 ย่านการค้าของไหว้ที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดโดย พบว่าปีนี้ราคาของไหว้ปรับราคาขึ้นเกือบทุกชนิด ขณะที่ลูกค้าที่ทยอยมาทำการเลือกซื้อก็เปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อ โดยเลือกเฉพาะของที่จำเป็นเท่านั้น

นายศักรินทร์ ทัศนวัฒน์ อายุ 40ปี เจ้าของร้านกิมไทย ขอนแก่น กล่าวว่า ราคาของไหว้ปีนี้สูงกว่าทุกปีที่ผ่านมาอย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็น หน่อไม้จีนเดิมกิโลกรัมละ 300 บาท ขึ้นเป็น 380 บาท ปลาหมึกแห้งขนาดใช้ไหว้ จากเดิมกิโลกรัม 2,000 บาท ขึ้นเป็น 2,500 บาท ขณะที่กระดาษไหว้ราคาเท่าเดิม คือเริ่มต้นชุดละ 100-200 บาท ธูปไหว้นำเข้าจากมาเลเซียเริ่มต้นห่อละ 60 บาท เทียนแดงคู่ละ 10-60 บาท

” ถ้าเทียบกับช่วงตรุษจีนลูกค้าที่ไหว้สารทจีนจะลดลงเกือบครึ่งและแนวโน้มในอนาคตคนจะนิยมไหว้สาทรจีนน้อยลงการซื้อของไหว้ก็จะน้อยลงและไหว้เท่าที่จำเป็น ดูได้จากวันนี้จะเห็นว่าจะเป็นไหว้พอเป็นพิธีไม่ได้ซื้อเยอะมากเหมือนช่วงตรุษจีน ทำให้การสต๊อกของยองที่ร้านน้อยลงกว่าปีที่ผ่านมา โดยสั่งแค่พอขายในช่วงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้นและตั้งแต่โควิดลูกค้าช่วงสาทรจีนหายไปประมาณ 40%

ขณะที่นางปราณี สุวรรณสิรินนท์ อายุ 46 ปี แม่ค้าขายเป็ดและไก่สด กล่าวว่า ปีนี้เป็ดไก่สด ขึ้นราคาเล็กน้อย ตามขนาดของเป็ดและไก่ เพราะค่าอาหารสัตว์แพงของสดก็ต้องแพงขึ้นเป็นธรรมดา โดยราคาวันนี้เป็ดสดและไก่สดปรับขึ้นมากิโลกรัมละ 10 กว่าบาท ซึ่งถือว่าไม่สูงมากแล้วแต่ขนาดของเป็ดและไก่ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 200 บาท เป็นต้นไป

ด้านนางทิวารัตน์ สร้อยสุวรรณ์ อายุ 42 ปี เจ้าของร้านสุวิมลผลไม้ กล่าวว่า ราคาผลไม้ที่ใช้ไหว้ปีนี้ราคาขยับขึ้นอย่าง ส้มสายน้ำผึ้งเดิมขาย กก.ละ100 บาท ขึ้นเป็น 130 บาท กล้วยหอมจากเดิมหวีละ 120 บาท ตอนนี้เริ่มต้นที่ 150-200 บาท แล้วแต่ขนาด ผลไม้อย่างอื่นราคายังปกติไม่ถือว่าแปลก

“จะมีแค่กล้วยกับส้มเท่านั้นที่ขึ้นมา กก.ละ20-30 บาท เพราะคนใช้เยอะ อย่างไรก็ดี ปีนี้ลูกค้าเงียบมากถ้าเทียบกับสาทรจีนปีที่แล้ว เพราะตามปกติวันนี้ต้องมียอดสั่งจอง สั่งซื้อบางแล้วแต่วันนี้ยังเงียบ ทำให้ต้องรอดูบรรยากาศวันจ่ายในวันพรุ่งนี้ว่าจะคึกคักแค่ไหน ซึ่งร้านค้าทุกร้านล้วนคาดหวังว่าพรุ่งนี้คนจะคึกคักแต่ร้านเองก็ไม่กล้าสต๊อกของไว้เยอะเพราะคาดการณ์ไม่ถูกว่าจะมีลูกค้ามากน้อบเพียงใด ทำให้มีแค่กล้วยเท่านั้นที่สั่งมาเผื่อไว้ ส่วนอย่างอื่นหมดก็คือหมด อย่างเช่นทุกปีจะสั่งส้มมาขาย 15 ลัง ปีนี้สั่งมาแค่ 3 ลัง ยังขายไม่หมดเพราะส่วนใหญ่คนไปหาซื้อตามห้างสรรพสินค้าเป็นส่วนใหญ่”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เสื้อสีม่วง-สีเหลืองขายดี ชาวขอนแก่นเลือกซื้อสวมใส่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รักกรมสมเด็จพระเทพฯ และพร้อมปกป้องสถาบันอย่างเต็มที่
สำนักบริการวิชาการ จัดหลักสูตรการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทฯ รุ่นที่ 9 พร้อมศึกษากระบวนการทำงานที่ ศาลแพ่งรัชดา
ขอนแก่น ตรวจเข้มสถานบริการ พบจำหน่ายสุราเดินเวลากำหนดและไม่มีใบอนุญาต 3 ราย
สำนักบริการวิชาการ มข. จัดหลักสูตร UpSkill บุคลากรท้องถิ่น เพิ่มประสิทธิภาพการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบฯ 2560 รุ่นที่ 2