วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

ชมรมผู้สูงอายุขอนแก่น เข้ายื่นหนังสือกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ให้ยุติการใช้เครื่องกำจัดขยะติดเชื้อของรพ.ขอนแก่น

ชมรมผู้สูงอายุขอนแก่น เข้ายื่นหนังสือกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ให้ยุติการใช้เครื่องกำจัดขยะติดเชื้อของรพ.ขอนแก่น หลังกลิ่นจากการกำจัดสร้างผลกระทบกับผู้สูงอายุที่เข้ามาทำกิจกรรม ขณะที่จังหวัดรับเรื่องประสานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 ตรวจสอบด่วน

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 5 ก.ย. 2566 ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น นายอุดม เย็นสบาย อายุ 65 ปี ประธานชมรมสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ศูนย์อนามัยที่ 7พร้อมสมาชิกประมาณ 30 คน และ นายอธิวัฒน์ บุตรดาบุตร อายุ 45 ปี นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ ศูนย์อนามัยที่ 7 เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้ทางจังหวัดหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบ มีคำสั่ง ให้ รพ.ขอนแก่น หยุดกำจัดขยะติดเชื้อในโรงพยาบาลขอนแก่น เพราะส่งกลิ่นกระทบต่อสุขภาพ อย่างชัดเจน โดยมีนายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น รับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว

นายอุดม เย็นสบาย ประธานชมรมสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ศูนย์อนามัยที่ 7 กล่าวว่า ที่ตั้งของของชมรมสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ อยู่ในพื้นที่ศูนย์อนามัยที่ 7 ห่างจากที่กำจัดขยะของรพ.ขอนแก่น ประมาณ 10 เมตร ต้องทนดมกลิ่นขยะติดเชื้อมาหลายเดือนแล้ว และเกรงว่าสุขภาพจะสั้นลง เพราะดมกลิ่นขยะติดเชื้อ อาจเสียชีวิตเร็วก่อนวันอันสมควร และทราบว่าเทศบาลนครขอนแก่น ประสานกรมอนามัยมาตรวจเรื่องกลิ่นจากที่กำจัดขยะติดเชื้อดังกล่าวแล้ว และมีผลสรุปเรื่องกลิ่นที่มีสารก่อให้เกิดมะเร็งได้ แต่รพ.ขอนแก่น ยังไม่หยุดดำเนินการยังคงกำจัดขยะติดเชื้อตามปกติ

“วันนี้พวกเราทุกคนมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้รพ.ขอนแก่น หยุดเดินเครื่องกำจัดขยะ เพราะส่งกลิ่นรบกวน มีสารเคมีจากขยะติดเชื้อทำให้เกิดกลิ่นแรงเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้สูงอายุในชมรมและข้าราชการที่พักอาศัยใกล้เคียง เนื่องจากจุดที่ตั้งของโรงกำจัดขยะติดเชื้อของโรงพยาบาลขอนแก่นอยู่ติดกับรั้วศูนย์อนามัยที่ 7 และอยู่ติดกับที่ตั้งของชมรมสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ในทุกๆวันจะมีสมาชิกผู้สูงอายุมาทำกิจกรรมร่วมกันวันละประมาณ 50 คน มีโอกาสได้รับผลกระทบมากกว่าคนอื่น จึงขอให้ผู้ว่าฯเร่งตรวจสอบและจัดการให้หยุดกำจัดขยะติดก่อนที่จะบานปลาย ขอให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบและขอให้หยุดการกำจัดขยะมลพิษ จนกว่าทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าตรวจสอบมลพิษ และสรุปผลตรวจออกมา ซึ่งถ้าผลตรวจออกมา สรุปว่าไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ก็พอจะทำใจยอมรับผลตรวจได้”

ด้าน นายอธิวัฒน์ บุตรดาบุตร นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ ศูนย์อนามัยที่ 7กล่าวว่า การร้องเรียนเกี่ยวกับกลิ่นเหม็นจากการกำจัดขยะพิษของรพ.ขอนแก่นนั้น ร้องเรียนส่วนตัวในฐานะประชาชนที่พักอาศัยอยู่ที่แฟลตกระดังงา ซึ่งอยู่คนละฟากรั้วกับโรงกำจัดขนะพิษของรพ.ขอนแก่น และร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อวมาหลายครั้ง แต่ไม่มีข้อสรุปที่จะให้รพ.ขอนแก่น หยุดการกำจัดขยะ หรือปิดโรงกำจัดขยะพิษของรพ.ขอนแก่น

“ไม่ต้องการดำรงชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่พึงประสงค์ หวั่นเป็นการสะสมสารเคมีที่มีอันตรายต่อสุขภาพทั้งระยะสั้นและระยะยาว ร้องขอให้รพ.ขอนแก่นหยุดดำเนินการโดยเร็วที่สุดและย้ายสถานที่บำบัดขยะติดเชื้อไปที่อื่นแทน ซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะมีที่พักอยู่ใกล้กับโรงกำจัดขยะดังกล่าว ซึ่งมีผู้พักอาศัยอยู่ 8 ครอบครัว บางครอบครัวมีผู้สูงอายุ มีเด็ก ทุกวันต้องสูดดมกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์มานานกว่า 1 ปี พยายามร้องเรียนหลายช่องทาง แต่ไม่ได้รับการแก้ไข จึงหวังว่าผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น จะเป็นที่พึ่งของประชาชนจัดการเรื่องนี้ให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด”

ขณะที่ นายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่าจังหวัดติดตามเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เพราะหากขยะดังกล่าวไม่มีความปลอดภัยจริง อาจจะเกิดอันตรายที่ไม่ใช่เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น แต่คนปกติหรือคนอื่นๆก็อาจมีผลกระทบได้ หลังจากนี้จะทำหนังสือเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นให้สั่งการให้สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 ลงพื้นที่ตรวจสอบให้ตรงตามหลักวิชาการ อย่างไรก็ตามหากผลการตรวจสอบเป็นอย่างไรขอให้ทุกฝ่ายน้อมรับเพื่อลดข้อขัดแย้งของทุกฝ่าย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWgJ6WZ.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เสื้อสีม่วง-สีเหลืองขายดี ชาวขอนแก่นเลือกซื้อสวมใส่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รักกรมสมเด็จพระเทพฯ และพร้อมปกป้องสถาบันอย่างเต็มที่
สำนักบริการวิชาการ จัดหลักสูตรการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทฯ รุ่นที่ 9 พร้อมศึกษากระบวนการทำงานที่ ศาลแพ่งรัชดา
ขอนแก่น ตรวจเข้มสถานบริการ พบจำหน่ายสุราเดินเวลากำหนดและไม่มีใบอนุญาต 3 ราย
สำนักบริการวิชาการ มข. จัดหลักสูตร UpSkill บุคลากรท้องถิ่น เพิ่มประสิทธิภาพการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบฯ 2560 รุ่นที่ 2