วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

เปิดตัวพืชเศรษฐกิจมูลค่าใหม่”ต้นภูพานเฮ” โดยผ่าน “ครัวภูพานเฮออนไลน์” ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นที่นิยม

10 ก.ย. 2023
12927

(มีคลิป)เปิดตัวพืชเศรษฐกิจมูลค่าใหม่”ต้นภูพานเฮ” โดยผ่าน “ครัวภูพานเฮออนไลน์” ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นที่นิยม เริ่มต้นจากสกลนครสวนต้นแบบ จนมาเป็นที่รู้จักทั่วไทย และกำลังขยายไปทั่วโลก ตามคอนเซ็ปท์ ครัว โชว์…สู่ครัวโลก

           ผู้สื่อข่าวได้รายงานข่าวว่า ในวันที่ 9 กันยายน 2566  ที่ เวลา 11.00-13.00น. ผ่านมา  ดร.กฤษดา จักรเสน ประธานบริษัทภูพานเฮ 2021 (ไทยแลนด์)จำกัด  พร้อมทั้งคุณโกศล เทพมณี รองประธานบริษัทประธานบริษัทภูพานเฮ 2021 (ไทยแลนด์) จำกัด  ได้ร่วมเป็นประธานเปิดงาน ครัวภูพานเฮออนไลน์ ครัวไทย สู่ครัวโลก  โดย บรรยากาศในงานมีการโชว์ สาธิตการทำอาหารทั้งของคาว ของหวาน และเครื่องดื่มจากผลและยอดภูพานเฮ จากเชฟที่มากประสบการณ์ และอีกประธานทั้งสองท่านก็ได้ร่วมโชว์การทำอาหารด้วยเช่นกัน ทำให้แขกที่มา พร้อมชิมรสชาติอาหารที่อร่อย และแปลกใหม่ของผลผลิตที่นำมาทำ เห็นถึงความ เป็นไปได้ของต้นภูพานเฮว่าเป็นพืชอาหารอนาคตได้ โดยมีการถ่ายทอดสดไปยังผู้สนใจดูสดผ่านเพจครัวภูพานเฮ ได้รับความสนใจจากผู้ชมเป็นจำนวนมาก

         สำหรับ”ตันภูพานเฮ”เป็นหนึ่งในนวัตกรรมอาหารของไทยที่น่าสนใจ ถือว่าเป็นพืชอาหารอนาคต จุดเด่นของตันภูพานเฮ คือ ใช้ได้ทุกส่วน แปรรูปได้หลากหลาย ยิ่งหากเข้าใจจะยิ่งพบเจอประโยชน์มากมาย ด้าน ดร.กฤษดา จักรเสน ประธานบริษัทภูพานเฮ 2021 (ไทยแลนด์)จำกัด เปิดเผยว่า “ภูพานเฮเป็นพืชในกลุ่มลาตินอเมริกากลาง นำมาศึกษาวิจัยปลูกที่เมืองไทย เมื่อประมาณปี 2555 ตอนนี้ปลูกครบ 12 ปี ผลผลิตทั้งผล และยอดสามารถนำไปแปรรูปนวัตกรรมจากส่วนต่างๆได้หมด มีโปรตีนและสารสำคัญต่างๆ ทั้งวิตามินอี วิตามินเอสูง สามารถแปรรูปเป็นอาหารและเครื่องดื่มได้ .อาหารสัตว์ และการค้าขายในระบบออนไลน์ “ภูพานเฮ” เป็นพืชต่างแดน เติบโตดีในประเทศไทย เป็นพืชปาล์ม/ชอนทาดูโร่ คือ พืชเศรษฐกิจที่สำคัญในแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ (ละตินอเมริกา) เติบโตดีแถบลุ่มน้ำอเมซอนชอบสภาพอากาศที่ร้อนชื้น (Tropical climate) มีลักษณะคล้ายกับเต่าร้าง (Caryota urens) ลำต้นมีหนาม และสูงขึ้นไปเหมือนหมากในประเทศไทย พืชปาล์ม/ชอนทาดูโร่ ถูกวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์โดย ดร.กฤษดา จักรเสน มาอย่างยาวนานมากกว่า 10 ปื จนได้สายพันธุ์ลำต้นไร้หนาม สายพันธุ์ใหม่ที่ได้ชื่อภาษาไทยว่า”ภูพานเฮ” และเป็นสายพันธุ์ที่ถูกส่งเสริมให้ปลูกทั่วประเทศไทย”ต้นภูพานเฮ” ใช้เวลาประมาณ 2 ปีครึ่งก็สามารถเก็บผลผลิตได้ เป็นหนึ่งในนวัตกรรมอาหารของไทยที่น่าสนใจ เป็นพืชอาหารอนาคต จุดเด่นของตันภูพานเฮ คือ ใช้ได้ทุกส่วน แปรรูปได้หลากหลาย ถือเป็นพืชมหัศจรรย์”

        ทางด้านนายโกศล เทพมณี รองประธานบริษัทประธานบริษัทภูพานเฮ 2021 (ไทยแลนต์)จำกัด กล่าวว่า สำหรับต้นภูพานเฮ ได้มีการสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกเพื่อสร้างรายได้ทดแทนพืชชนิดอื่นที่ปลูกระหว่างปี ตามฤดูกาล โดยได้ส่งเสริมให้เกษตรหันมาปลูกต้นภูพานเฮ ซึ่งสามารถเก็บเกี่ยวได้ทั้งปี ตอนนี้มีศูนย์อยู่ทั่วประเทศ มีทีมคอยให้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องการปลูกต้นภูพานเฮ และการแปรรูปต่างๆ”นายโกศล เทพมณี รองประธานบริษัทประธานบริษัทภูพานเฮ 2021 (ไทยแลนต์)จำกัดกล่าว

          ในส่วนของ ดร.กฤษดา จักรเสน ประธานบริษัทภูพานเฮ 2021 (ไทยแลนด์)จำกัด ยังได้กล่าวอีกว่า ในขณะนี้การขยายพันธุ์ ได้กระจายตัวไปทั่วประเทศ เบื้องต้นมีการปลูกแล้วประมาณ 5 แสนต้นทั่วประเทศ แต่ยังไม่เพียงพอในการนำมาแปรรูปเป็นอาหารหรือเครื่องดื่ม ทั้งผลหรือยอด ส่วนราคาขาย ในขณะนี้ถือว่าราคาดีมาก โดยราคายอดของต้น ขั้นต่ำหากซื้อ 10 เซนติเมตรขึ้นไป ราคายอดละ 500 บาท ส่วนผลแบบไร้เมล็ดกิโลกรัมละ 750 บาท และแบบมีเมล็ดราคาอยู่ที่ 1,000 – 1,500 บาท ซึ่งเมล็ดสามารถนำไปเพาะปลูกได้”ดร.กฤษดา จักรเสน ประธานบริษัทภูพานเฮ 2021 (ไทยแลนด์)จำกัดกล่าว

             สุดท้ายทางด้าน  น.ส.ชลดา อะระอิ (ปอ )เจ้าของครัวภูพานเฮ กล่าวว่า ครัวภูพานเฮ ออนไลน์ เกิดขึ้นเพื่อรองรับฐานลูกค้าทางออนไลน์ เพราะการสื่อสารผ่านสื่อออนไลน์กำลังเป็นที่นิยม และทำให้เข้าใจได้รวดเร็ว และเพื่อขยายความรู้ความเข้าใจเรื่องต้นภูพานเฮ ในแง่การแปรรูปผ่านสื่อออนไลน์ ทาง TikTok , YouTube , LINE , Website อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ นั่นจึงเป็นประโยชน์กับผู้ที่ปลูกได้ทั่วถึง และผู้ที่กำลังจะปลูกด้วยเช่นกัน”ครัวภูพานเฮออนไลน์” ถึงเคียงข้างควบคู่ไปกับ “ต้นภูพานเฮ” ที่กำลังเป็นที่นิยม เริ่มต้นจากสกลนครสวนต้นแบบ จนมาเป็นที่รู้จักทั่วไทย และกำลังขยายไปทั่วโลก ตามคอนเซ็ปท์ ครัวโชว์ สู่ครัวโลก”น.ส.ชลดา อะระอิ หรือ ปอ เจ้าของครัวภูพานเฮ ได้กล่าวปิดท้าย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWCijZS.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เสื้อสีม่วง-สีเหลืองขายดี ชาวขอนแก่นเลือกซื้อสวมใส่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รักกรมสมเด็จพระเทพฯ และพร้อมปกป้องสถาบันอย่างเต็มที่
สำนักบริการวิชาการ จัดหลักสูตรการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทฯ รุ่นที่ 9 พร้อมศึกษากระบวนการทำงานที่ ศาลแพ่งรัชดา
ขอนแก่น ตรวจเข้มสถานบริการ พบจำหน่ายสุราเดินเวลากำหนดและไม่มีใบอนุญาต 3 ราย
สำนักบริการวิชาการ มข. จัดหลักสูตร UpSkill บุคลากรท้องถิ่น เพิ่มประสิทธิภาพการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบฯ 2560 รุ่นที่ 2