วันอาทิตย์, 3 ธันวาคม 2566

ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชูอาหารอีสานรสแซ่บ อาหารพื้นถิ่นของดีแต่ละจังหวัดดึงนักท่องเที่ยวสายกิน ที่นี้อีสานไปไสกะแซ่บ

(มีคลิป)เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2566 ที่ผ่านมา  ณ  Kaenkaew Live House โรงแรม Ad Lib Khon Kaen จังหวัดขอนแก่น ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรม Isan Talk : อีสานไปไสกะแซ่บ เพื่อนำเสนอทิศทางส่งเสริมตลาดท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปีงบประมาณ 2567 ใน 3 มุมมอง ได้แก่ มุมมองด้านการท่องเที่ยว โดย คุณสรัสวดี     อาสาสรรพกิจ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท. มุมมองด้านการยกระดับอาหารอีสานและการนำเสนอเรื่องราวอาหารสู่การท่องเที่ยว จาก เชฟไพศาล ชีวินศิริวัฒน์ ผู้ร่วมก่อตั้งร้านแก่น I Kaen และคุณจงรัก จารุพันธุ์งาม ผู้ก่อตั้งมีกินฟาร์ม และมุมมองด้านการตลาด หัวข้อ แนวโน้มการตลาดและมุมมองจากภายนอกสู่การทำการตลาดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดย ดร.จิรชาติ บุญสุข บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด โดยมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนสื่อมวลชนเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 500 คน

        ด้านคุณสรัสวดี อาสาสรรพกิจ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เปิดเผยว่า ขณะนี้ ททท.สำนักงานจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 8  จังหวัด ได้นำอาหารของดีของเด่นแต่ละพื้นถิ่นมาประชาสัมพันธ์ผ่านกิจกรรมเสวนาทิศทางส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีสานไปไสกะแซ่บและแนวทางการพัฒนาและต่อยอดเพื่อยกระดับอาหารอีสานและเพิ่มมูลค่าเชิงการตลาด ตามทิศทางและยุทธศาสตร์การส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อีสานไปไสกะแซ่บ

สำหรับการยกระดับอาหารอีสานสู่ความเป็นสากล ด้วยการนำเรื่องราวอาหารสู่การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เปิดประสบการณ์ลิ้มรสเมนูจานแซ่บจาก 8 จังหวัดที่เป็นที่ตั้งของ สำนักงานททท. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ประกอบด้วย ไก่กะเต็ด จ.นครราชสีมา,กุนเชียงป้ารอง จ.อุดรธานี ,เนื้อโคขุนเสียบไม้ย่าง จ.นครพนม ,อ๋อปลายอน จ.ขอนแก่น, สแน็คบาร์อังแกบอบ จ.สุรินทร์และหมูยอยักษ์จ.อุบลราชธานี”

      นางสรัสวดี  กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ททท. ได้จัดทำแผนงานส่งเสริมการตลาดและกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในทุกภูมิภาคของประเทศไทย กระจายรายได้สู่ชุมชนท้องถิ่น ผ่านการจัดงานเทศกาลและกิจกรรม โดยอาหารไทยพื้นถิ่น เป็นซอฟท์เพาเวอร์ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวภาคอีสานมากขึ้น ซึ่งทุกจังหวัดจะ เน้นคุณภาพอาหาร ความสะอาดและหารับประทานยาก โดยมั่นใจว่าจะดึงนักท่องเที่ยวสายกินเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่มากกว่าร้อยละ 14 จากนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ 

           สำหรับทิศทาง การส่งเสริมตลาดทองเที่ยวภาคอีสาน ททท. มุ่งเน้นการกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวกระแสหลัก ด้วยการนำเสนอสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยว Soft Power 5F ที่มีศักยภาพ ( Food / Film / Fashion / Festival / Fight ) ผนวกกับความเชื่อ ความศรัทธา (Faith) ของภาคอีสาน พร้อมทั้งสร้างการรับรู้สู่นักท่องเที่ยวกลุ่มวัยทำงานที่มีอายุระหว่าง 25 – 60 ปี ผ่านเรื่องราวของวิถีการกิน อาหารถิ่นของภาคอีสาน ด้วยการสื่อสารประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการตลาดการท่องเที่ยวภายใต้แนวคิด “อีสานไปไสกะแซ่บ” มากกว่าอาหารคือประสบการณ์ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเพิ่มค่าใช้จ่ายระหว่างการเดินทางของนักท่องเที่ยวภายในประเทศ ซึ่งในปีงบประมาณ 2567 ททท.สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 8 สำนักงาน มีความมุ่งหวังในการนำเสนอเมนูจานแซ่บที่มีความโดดเด่นใน 3 หมวดหมู่ ประกอบด้วย อาหารที่ได้รับการจัดอันดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ อาหารชุมชน-ชนเผ่า และอาหารเชิงสุขภาพ ซึ่งภายในกิจกรรมครั้งนี้ยังมีกิจกรรมเปิดประสบการณ์ลิ้มรสเมนูจานแซ่บ จาก 8 สำนักงาน ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 

                กิจกรรม Isan Talk : อีสานไปไสกะแซ่บ ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ททท.มุ่งหวังให้เกิดการรับรู้ในการนำเสนอเรื่องราวของอาหารอีสานจานแซ่บในพื้นที่ภาคอีสานรวมถึงภาพลักษณ์และมุมมองในด้านการตลาดการท่องเที่ยวของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความสนใจทางด้านอาหาร (Food Lover) รวมถึงเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการลงทุนด้านการท่องเที่ยวของคนรุ่นใหม่ในพื้นที่ภาคอีสาน ผ่านธุรกิจด้านอาหาร เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ Chef’s Table รวมไปจนถึงด้านการเกษตรในการผลิตวัตถุดิบท้องถิ่น อาทิ กลุ่ม Smart Farmer ผู้ประกอบการ Organic Farm เพื่อเติมเต็มกลไกการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวไทยมุ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์อันทรงคุณค่า”คุณสรัสวดี อาสาสรรพกิจ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.กล่าว

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWCijZS.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

 153 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น เปิดศูนย์ปราบปรามหนี้นอกระบบ ดีเดย์ 1 ธันวาคม นี้ วอนลูกหนี้เร่งขึ้นทะเบียนรับการช่วยเหลือ
พิธีรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฉลอง 226 ปี เมืองขอนแก่น โดยปีนี้มีหมอลำซุปตาร์ แอน อรดี กับ บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย มาร่วมรำ
น่ารักตะมุตะมิ เด็กๆขอนแก่นใส่ชุดไทยหลายยุคหลายสมัยร่วมลอยกระทง กันอย่างสนุกสนาน
ผลการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวานสีฐานเฟสติวัล” ปีที่ 2  มข.ลั่นประกวดเพลงลูกทุ่งจะยกระดับสู่ซอฟพาวเวอร์ระดับประเทศต่อไป
Glowfish ปลุกกระแสตลาดสำนักงานอีสาน รับการลงทุน NeEC ยอดจองก่อนเปิด 50%
LAB Future & BIO Expo 2024 ขับเคลื่อนไบโอเทค การแพทย์อีสานโชว์วัตกรรม เครื่องมือแล็บจากทั่วโลก สร้างเศรษฐกิจมูลค่าสูง รับ NeEc