วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

“ธรรมนัส” ลุยตรวจน้ำท่วมขอนแก่น กำชับทุกหน่วยงานช่วยเหลือประชาชนเต็มที่

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 19 ก.ย.2566 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมให้กำลังใจผู้ประสบภัย โดยมีนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย,นายชาญชัย ศรีศรีชัย รอง ผวจ.ขอนแก่น และนายชินกร แก่นคง นายอำเภอน้ำพอง รายงานสถานการณ์นำท่วมที่เกิดขึ้นและนำลงพื้นที่ที่ประสบภัย

โดย จุดแรกได้ตรวจเยี่ยมที่สะพานข้ามห้วยรองโดน บ.คำบง ต.สะอาด อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ดูสภาพน้ำที่ไหลมาจากห้วยเสือเต้น ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เข้าท่วมพื้นที่ ทั้งพื้นที่การเกษตรและถนนที่ประชาชนใช้สัญจรสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ขณะนี้พบว่าน้ำได้ลดระดับลงไป 30 ซม.ยังคงเหลือน้ำท่วมขังอยู่ 60 – 70 ซม.ในพื้นที่การเกษตร ส่วนถนนที่เคยถูกน้ำท่วมสามารถสัญจรไปได้ตามปกติ ซึ่งน้ำที่ท่วมนาข้าวที่ลดลงเกิดจากการระบายน้ำลงลำห้วยและผลักดันให้น้ำลงแม่น้ำพองได้เร็วขึ้น

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า พื้นที่ อ.น้ำพอง เป็นพื้นที่เกิดปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งซ้ำซากทุกปี การแก้ปัญหาต้องแก้ทั้งระบบ เบื้องต้นสั่งการให้กรมชลประทานดูแลเรื่องของการสร้างฝายชะลอน้ำเพื่อใช้ในการกักเก็บน้ำ เนื่องจากลำน้ำสาขาตลอดเส้นทาง 90 กม.ไม่มีฝายชะลอน้ำเพื่อกักเก็บน้ำ พร้อมกับการขุดลอกหนองโอก ครอบคลุมพื้นที่กว่า 7 พันไร่ เพื่อรองรับการกักเก็บน้ำให้ดีขึ้น

“ได้มอบหมายให้หน่วยงานรับผิดชอบได้ศึกษาเรื่องการสร้างฝายชะลอน้ำ นอกจากนี้ยังได้ฝากให้รองอธิบดีกรมชลประทานศึกษาเรื่องการส่งน้ำระบบท่อ ซึ่งทางนายกรัฐมนตรีได้พูดคุยไว้ ให้เร่งสำรวจพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาให้เป็นรูปธรรมทั้งระบบอย่างเร่งด่วนแล้ว”

รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวต่ออีกว่า จากการลงพื้นที่ครั้งนี้พบว่าสภาพปัญหาในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นเกิดปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งซ้ำซากทุกปีจะต้องแก้ปัญหาทั้งระบบในเบื้องต้นได้สั่งการให้กรมชลประทานดูแลเรื่องของการสร้างฝายชะลอน้ำเนื่องจากลำน้ำสาขาตลอดเส้นทาง 90 กม.ไม่มีฝายชะลอน้ำเพื่อกักเก็บน้ำนอกจากนี้ยังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูในเรื่องของการขุดลอกแหล่งน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่คือหนองโอกที่มีพื้นที่เกือบ 7000 ไร่ให้มีประสิทธิภาพในการกักเก็บน้ำได้มากขึ้น

ขณะที่ นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า จากอิทธิพลร่องมรสุมที่พัดผ่านประเทศไทยตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้มีฝนตกชุกหนาแน่นในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นตั้งแต่วันที่ 15 – 17 ก.ย.ที่ผ่านมาทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำและพื้นที่ริมตลิ่งแม่น้ำชีแม่น้ำเชิญและลำห้วยเสือเต้น ขณะที่ที่ บ.คำบง ต.สะอาด อ.น้ำพอง จังหวัดขอนแก่นที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ได้รับผลกระทบประมาณ 13,600 ไร่จำนวน 500 ครัวเรือน โดยนาข้าวรับน้ำจากห้วยเสือเต้นไหลลงสู่หนองหารจางหรือแก่งเสือเต้นก่อนไหลลงแม่น้ำคลองเหนือเขื่อนหนองหวายน้ำท่วมที่นาเป็นส่วนใหญ่ปัจจุบันน้ำลดลง โดยคาดการณ์ว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มอีกประมาณ 7 วันจะเข้าสู่ภาวะปกติ

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWgJ6WZ.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ผู้ว่าฯขอนแก่น ย้ำชัดลุยตรวจค้นหายาเสพติดทุกหมู่บ้าน แม้จะหมดห้วงระดมปราบยาเสพติด 90 วัน
ขอนแก่นคุมเข้มชุดสังฆภัณฑ์-สิ่งของทำบุญรับวันพระใหญ่ เตือนผู้ประกบการติดฉลากราคา-มีอายุก่อนจำหน่ายไม่น้อยกว่า 6 เดือน
ขอนแก่น มอบโฉนดเพื่อการเกษตร แก่เกษตรกร 72 ราย 72 แปลง 1,120 ไร่ ตาม โครงการมอบโฉนดเพื่อการเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สายมูตัวจริงห้ามพลาด! ททท. จัดงาน “ศรัทธา อีสานมูแฮง” ชวนสัมผัสโลกแห่งความศรัทธาและพลังแห่งมูเตลู มูให้ปังกับเกจิอาจารย์วัดดังแห่งที่ราบสูงอีสาน วันที่ 19-21 กรกฎาคมนี้ ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
คนขอนแก่นเริ่มไม่มั่นใจหลังรัฐบาลแถลงคืบหน้าเงินดิจิทัลวอลเล็ต ทั้งยังปรับปรุงเงื่อนไขรายการสินค้าต้องห้ามเพิ่มขึ้น ไม่สามารถใช้เงินในโครงการซื้อได้
ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดงานสัมมนาประจำปี 2567 เรื่อง “แก้หนี้เกษตรอีสานอย่างไร ให้ยั่งยืน”