วันอาทิตย์, 3 ธันวาคม 2566

มข.จัดเต็ม! รวมหมอลำ 24 คณะ ชู soft power ฉลอง 60 ปี 9-11 ต.ค.นี้

(มีคลิป) มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับเทศบาลนครขอนแก่น และชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอน แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมหมอลำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กับกิจกรรมหมอลำเฟสติวัลเนื่องในวาระโอกาส 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น (60 ปี มข.หมอลำเฟสติวัล) หนุน Soft Power ฟื้นวัฒนธรรมอีสาน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจไทย เมื่อวันที่ 22  กันยายน 2566 เวลา 10.00 – 12.00 น. ณ ห้องประชุม Auditorium อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีหมอลำรุ่นใหม่วัยรุ่น ที่นับเป็นก้าวใหม่ในการช่วยสืบสานวัฒนธรรมและปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก อาทิ ต้าวหยอง จากคณะระเบียบวาทะศิลป์  บอย ศิริชัย คณะหมอลำใจเกินร้อย อุ๋งอิ๋ง เพชรบ้านแพง คณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง  และบิว จิตรฉรีญา จากคณะประถมบันเทิงศิลป์ พร้อมสื่อมวลชนร่วมทำข่าวในครั้งนี้ด้วย

                รองศาสตราจารย์ ดร.นิยม  วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายศิปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  เผยว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีภารกิจที่สำคัญมุ่งเน้นการรณรงค์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและการพัฒนาอุตสาหกรรมวัฒนธรรม ที่เป็นทุนทางวัฒนธรรม เพื่อใช้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งหมอลำเป็นหนึ่งในธุรกิจที่สร้างรายได้ให้แก่ประชาชน ชุมชน และประเทศ ที่สอดคล้องกับสภาวการณ์ปัจจุบัน “ฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ได้ดำเนินการส่งเสริมสนับสนุนการแสดงหมอลำให้ศิลปินด้านหมอลำมีพื้นที่นำเสนอคุณค่าของการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสาน  ก่อให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ทางด้านวัฒนธรรมและมีส่วนช่วยผลักดันให้หมอลำเป็น soft power ได้ต่อไปในอนาคต”

                นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธุ์  นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ที่ผ่านมาเศรษฐกิจทุกจังหวัดได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด และเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว คณะหมอลำได้มีการปรับตัวต่อกระแส    เปลี่ยนแปลงดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา อาทิ จัดไลฟ์สดหมอลำ จึงพอประคองให้อยู่ได้ดังนั้นการกิจกรรมครั้งนี้เป็นการยืนยันว่าพวกเราทุกคนพร้อมจะรักษาวัฒนธรรมอีสานอันงดงาม ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและประเทศ                  เพื่อนบ้านให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น การคมนาคมสะดวก ที่พักระดับ 5 ดาว คอนโดมิเนียมหลายหมื่นห้อง ระบบการจราจร การรักษาความปลอดภัยที่เข้มแข็ง เพื่อสนับสนุนวิสัยทัศน์ของจังหวัดขอนแก่น                  ให้เป็นมหานครน่าอยู่ ศูนย์กลางเศรษฐกิจเชื่อมโยงภูมิภาค….

                นายสุมิตรศักดิ์ พลล้ำ ประธานชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอน กล่าวว่า  ขอขอบคุณมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมสนับสนุนศิลปินพื้นบ้านด้านหมอลำให้มีพื้นที่นำเสนอคุณค่าของการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสานให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น เวทีหมอลำนับเป็นการสร้างคน สร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ที่มั่นคง รวมทั้งสร้างจิตสำนึกความภาคภูมิใจกับคนรุ่นใหม่ที่มีใจรักสืบสานหมอลำให้คงอยู่สืบต่อไป

        ด้านนายภักดี พลล้ำ หัวหน้าคณะหมอลำระเบียบวาทศิลป์ ได้กล่าวว่า ถือว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่มากของชาวอีสาน ที่สามารถรวบรวมคณะหมอลำทั่วฟ้าเมืองไทยมาแสดงได้งาน มข.พี่น้องมิตรรักแฟนหมอลำห้ามพลาดงานนี้ แฟนคลับทุกคณะด้วยมาชมการแสดงที่พร้อมสวยงาม มอบความสุข ตามกระแสหมอลำที่โด่งดังไปทั่วโลกที่สังคมโลกออนไลน์ ที่เปิดการต้อนรับศิลปวัฒนธรรมหมอลำทุกๆวงการแล้วอีกทั้งเด็กๆและเยาวชนก็สนใจมาฝึกเรียนฝึกร้องหมอลำเป็นจำนวนมากถือว่าหมอลำได้เข้าไปอยู่ในใจของแฟนๆทุกคนแล้ว”

                นายภู่กัน ปุริสาย  หรือ บอย ศิริชัย หัวหน้าคณะหมอลำใจเกินร้อย   เผยว่า “ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไปมาก  พวกเราได้เรียนรู้จาก พ่อแม่ ครูบาอาจารย์ เรียกว่าหากไม่มี บรรพบุรุษหมอลำ ไม่มีเราในวันนี้ สิ่งที่เราสืบสานคือกลอนลำคำสอนต่างๆ และเพิ่มความสนุกสนาน เช่น การเต้ยเพลงตามยุคสมัยเข้าไปเพื่อให้เข้าถึงวัยรุ่นมากขึ้น งานมหกรรมหมอลำครั้งนี้เรียกว่าเป็นครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เป็นการรวมทุกคณะมาพบกันซึ่งเป็นไปได้ยากมาก พ่อแม่พี่น้องห้ามพลาดมาร่วมสืบสานวัฒนธรรมหมอลำร่วมกัน 9-11 ตุลาคมนี้”

                ขณะที่นางอุไร ฉิมหลวง หรือ แม่นกน้อย อุไรพร ผู้บริหารคณะหมอลำเสียงอีสาน เผยว่า “มหกรรมหมอลำครั้งนี้ เป็นเหมือนการต่อลมหายใจของคณะหมอลำหลังเผชิญสถานการณ์โควิด รวมทั้งเป็นการแสดงพลังของศิลปินหมอลำทั่วฟ้าเมืองไทย เพื่อแสดงเจตนารมณ์ในการร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ชั่วลูกหลาน ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยทุกคนมาร่วมกันชื่นชมให้กำลังใจพวกเรา”

                กิจกรรมเฉลิมฉลองหมอลำเฟสติวัลเนื่องในวาระโอกาส 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 9 – 11 ตุลาคม 2566 ณ ริมบึงสีฐานมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีคณะหมอลำเข้าร่วมการจัดงานทั้งสิ้น 24 คณะ อาทิ

วันจันทร์ที่ 9  ตุลาคม 2566

                หมอลำคณะใจเกินร้อย   คณะระเบียบวาทศิลป์  คณะขวัญใจแฟน  คณะเพชรลำเพลิน  คณะหนูภารวิเศษศิลป์  คณะรุ่งสยามวาทะศิลป์  คณะวัจนศิลป์  หมอลำเดือนเพ็ญอำนวยพร แม่ราตรีศรีวิไล ศิลปินแห่งชาติ

วันอังคารที่ 10 ตุลาคม 2566

https://www.youtube.com/watch?v=ZKqxChnS9rE

                หมอลำคณะรัตนศิลป์อินตาไทยราษฎร์  คณะประถมบันเทิงศิลป์  คณะแก่นนครบันเทิงศิลป์  คณะศิลปินภูไท  คณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง  คณะหนึ่งเพชรเมืองชัย  คณะศิลปินเมืองชุมแพ  คณะสมจิตร บ่อทอง  และนางจินตนา เย็นสวัสดิ์ ศิลปินมรดกอีสาน

วันพุธที่ 11 ตุลาคม 2566             

                หมอลำคณะคำผุนร่วมมิตร คณะอีสานนครศิลป์  คณะเสียงอีสาน  คณะบัวริมบึงรุ่งลำเพลิน  คณะซานเล้าบันเทิงศิลป์  คณะหนึ่งรุ่งทิวาอำนวยศิลป์  คณะหนึ่งน้ำเพชรประสานศิลป์  คณะสองหนึ่งสาม  และนางวันดี  พลทองสถิตย์  ศิลปินมรดกอีสาน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWCijZS.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

 212 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ไคซ์ขานรับนโยบายภาครัฐ ดันธุรกิจสายมูสู่ซอฟต์พาวเวอร์  เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจส่วนภูมิภาค ภายใต้งาน งานมูเตลู เอ็กซ์โป 2023
จังหวัดขอนแก่น เปิดศูนย์ปราบปรามหนี้นอกระบบ ดีเดย์ 1 ธันวาคม นี้ วอนลูกหนี้เร่งขึ้นทะเบียนรับการช่วยเหลือ
พิธีรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฉลอง 226 ปี เมืองขอนแก่น โดยปีนี้มีหมอลำซุปตาร์ แอน อรดี กับ บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย มาร่วมรำ
น่ารักตะมุตะมิ เด็กๆขอนแก่นใส่ชุดไทยหลายยุคหลายสมัยร่วมลอยกระทง กันอย่างสนุกสนาน
ผลการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวานสีฐานเฟสติวัล” ปีที่ 2  มข.ลั่นประกวดเพลงลูกทุ่งจะยกระดับสู่ซอฟพาวเวอร์ระดับประเทศต่อไป
Glowfish ปลุกกระแสตลาดสำนักงานอีสาน รับการลงทุน NeEC ยอดจองก่อนเปิด 50%