วันเสาร์, 18 พฤษภาคม 2567

ขอนแก่นฝนตกทุกวัน แปลงกุยช่ายประสบปัญหารากเน่า และเชื้อราขึ้น ทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยลง

ขอนแก่นฝนตกทุกวัน แปลงกุยช่ายประสบปัญหารากเน่า และเชื้อราขึ้น ทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยลง บางรายเลิกปลูกและหาผักชนิดใหม่ปลูกแทน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 ก.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากพายุฝนฟ้าคะนองตกลงมาในเขต จ.ขอนแก่น อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกกุยช่ายที่ บ.นาเพียง ม.4 ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกกุยช่ายรายใหญ่ของ จ.ขอนแก่น ได้รับผลกระทบจากพายุฝนที่ตกลง โดยพบว่าต้นกุยช่ายเริ่มมีอาการรากเน่าและมีวัชพืชรบกวนสร้างความเสียหายให้เกษตรกรอย่างมาก

ขณะที่บางต้นเกิดเชื้อราที่บริเวณโคนต้น ทำให้ในขณะนี้เกษตรกรเร่งสำรวจความเสียหาย และบางแปลงประสบปัญหาดินเค็มเกษตรกรจึงหันไปปลูกพืชอย่างอื่นทดแทน

นายจำรูญ วงษ์ละคร อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 64 บ้านนาเพียง ม.4 ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า กุยช่ายเป็นพืชที่ไม่ชอบน้ำเยอะถ้าแฉะน้ำมากจะมีโรคตามมาอย่างเช่นโรค โคนเน่าและเชื้อรา ซึ่งจะเจอปัญหามากในช่วงฤดูฝนส่วนใหญ่และอีกหนึ่งปัญหาที่พบคือดินเค็มดินเสียปลูกแล้วต้นไม่โต โตช้า หรือได้ผลผลิตไม่ได้ตามที่ต้องการ ซึ่งพอกุยช่ายปลูกไม่ได้จึงต้องไถและหันมาปลูกพืชชนิดอื่นทดแทน ถ้าเป็นหน้าหนาวจะเป็นกะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง มะเขือ พริก หมุนเวียนกันไป

“บ้านนาเพียงแห่งนี้เป็นแหล่งปลูกกุยช่ายแหล่งใหญ่ของขอนแก่นที่เริ่มปลูกกันมาตั้งแต่ปี 2539 ปีนี้ไม่มีผลผลิตไปขาย เสียรายได้จำนวนมาก เกษตรกรบางรายที่ปลูกด้วยกันมาตั้งแต่เริ่มต้นก็เลิกปลูกไปแล้วบ้างก็มีเพราะแก้ปัญหาดินเสียไม่ได้ เคยแก้ปัญหาด้วยการเติมปุ๋ยเติมสารต่างๆเพื่อบำรุงรักษาแต่ก็กลับมาเป็นกรดเหมือนเดิม หลังจากเก็บเกี่ยวพืชที่ปลูกในฤดูหนาวแล้วเสร็จจะลองลงปลูกกุยช่ายอีกครั้ง ถ้าครั้งนี้ปลูกไม่ขึ้นคงจะต้องเลิกปลูกกุยช่ายอย่างถาวร”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWgJ6WZ.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ว่าที่ผู้สมัคร สว.ขอนแก่น นับร้อย ตบเท้าเข้ารับฟังคำแนะนำจาก กกต.เพื่อเตรียมพร้อมต่อการรับสมัคร
ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริตรวจเยี่ยมการดำเนินโครงการทหารพันธุ์ดี มทบ.23
สืบสวนท่องเที่ยว จับเพจที่พักปลอม “Sala Khaoyai “ พบเป็นบัญชีม้ารับค่าจ้าง รายละ 500 บาท เร่งขยายผลตามรวบยกแก๊งค์
ผู้ว่าฯ นำทีมลุยตรวจค้น จับกุม ยาเสพติดทั่วเมือง หลังสอบตกเรื่องยาเสพติด ระบาดหนัก อันดับ 2 ของประเทศ
“ร.ร.เมทนีดล จ.ขอนแก่น”เพื่อชุมชนปลอดภัยสังคมเป็นสุข มอบป้อมกำกับไฟจราจรตำรวจจุดอุ่นใจที่ 11
มข. จับมือ 7 หน่วยงาน จัด KM Show and Share เปิดพื้นที่พัฒนาศักยภาพ ต่อยอดกระบวนการจัดการเรียนรู้ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร สู่นวัตกรรมการจัดการศึกษา