วันอาทิตย์, 3 ธันวาคม 2566

ขอนแก่นแนะประชาชนขนของขึ้นที่สูงหลังเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำแล้ว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 ต.ค.2566 ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธาน คณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัดขอนแก่น เพื่อเห็นชอบให้เพิ่มการระบายน้ำออกจากเขื่อนอุบลรัตน์วันละ 3 ล้าน ลบ.ม.หลังจากคาดการณ์ว่าน้ำจะเต็มเขื่อนในอีก 3วันข้างหน้า

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขอนแก่นอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ จากสถานการณ์อ่างเก็บน้ำห้วยเตยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากขนาดความจุของอ่าง 5.5 ล้าน ลบ.ม. เพิ่มเป็น 7.5 ล้าน ลบ.ม. โดย 1ชั่วโมง มีน้ำไหลเข้า 1ล้าน ลบ.ม. จึงต้องทำการอพยพชาวบ้านเพราะกลัวอ่างเก็บน้ำจะแตกและเกิดน้ำล้นทางสปริงเวยของตัวอ่าง ทำให้บ้านโนนทันตัดขาดจากโลกภายนอกทางจังหวัดส่งเรือไปได้ช่วยเหลือหาอาหารให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนดูแลอย่างเต็มที่

” จากการประเมินสถานการณ์หากไม่มีฝนตกลงมาหนักเช่นนี้อีกหลังจากเช็คกับกรมอุตุนิยมวิทยาจะมีฝนถึงวันที่ 11 ตุลาคม จากนั้น 12-18 ต.ค.จะมีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนรอบแรกทำให้ปริมาณฝนลดลง ถ้าไม่มีฝนตกลงมาอีกสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 48 ชม.แต่ได้รับการยืนยันล่าสุดจากทางนายอำเภอบ้านแฮดปริมาณน้ำลดลงชั่วโมงละ 5 ซม.เพราะตั้งแต่เมื่อวานช่วงสายๆที่ผ่านมาไม่มีฝนตกลงมาอีกยืนยันว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติเร็วๆ นี้”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า เมื่อประมาณต้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมาตอนนั้นน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีประมาณ 40% ตอนนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มขึ้นไปถึง 87% ตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมามีฝนตกหนักจนถึงบ่ายโมงเมื่อวานที่ผ่านมามีปริมาณน้ำไหลเข้า 71 ล้าน ลบ.ม. และวันนี้น้ำน่าจะมีปริมาณเข้าเขื่อนอุบลรัตน์เป็น 100 ล้าน ลบ.ม ซึ่งเขื่อนยังรับเข้าได้อีกประมาณ 300 ล้าน ลบ.ม. ดังนั้นจึงจำเป็นที่เขื่อนอุบลรัตน์ ต้องปรับแผนการระบาย ประกอบด้วยวันที่ 9 ต.ค.2566      ระบายน้ำ 3 ล้าน ลบ.ม. , วันที่ 10 ต.ค. 2566  ระบายน้ำ 6 ล้าน ลบ.ม. , วันที่ 11 ต.ค. 2566      ระบายน้ำ 9 ล้าน ลบ.ม. , วันที่ 12 ต.ค. 2566      ระบายน้ำ 12 ล้าน ลบ.ม. และ วันที่ 13 ต.ค. 2566 เป็นต้นไป ระบายน้ำคงที่ วันละ 15 ล้าน ลบ.ม. จนกว่าจะมีสถานการณ์เปลี่ยนแปลง หากเขื่อนอุบลรัตน์ จะปรับแผนการระบายน้ำเพิ่มมากกว่าวันละ 15 ล้าน ลบ.ม. ให้นำเสนอเข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตามแผนทั้งหมดเป็นแผนระบายน้ำผ่านระบบเครื่องปั่นไฟไม่ได้ส่งผลกระบบต่อชาวบ้านท้ายเขื่อนแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามต้องดูแลพี่น้องประชาชนที่อยู่ท้ายน้ำอย่าให้ได้รับผลกระทบใดๆในช่วงที่เกิดการระบายน้ำครั้งนี้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWgJ6WZ.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

 87 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น เปิดศูนย์ปราบปรามหนี้นอกระบบ ดีเดย์ 1 ธันวาคม นี้ วอนลูกหนี้เร่งขึ้นทะเบียนรับการช่วยเหลือ
พิธีรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฉลอง 226 ปี เมืองขอนแก่น โดยปีนี้มีหมอลำซุปตาร์ แอน อรดี กับ บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย มาร่วมรำ
น่ารักตะมุตะมิ เด็กๆขอนแก่นใส่ชุดไทยหลายยุคหลายสมัยร่วมลอยกระทง กันอย่างสนุกสนาน
ผลการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวานสีฐานเฟสติวัล” ปีที่ 2  มข.ลั่นประกวดเพลงลูกทุ่งจะยกระดับสู่ซอฟพาวเวอร์ระดับประเทศต่อไป
Glowfish ปลุกกระแสตลาดสำนักงานอีสาน รับการลงทุน NeEC ยอดจองก่อนเปิด 50%
LAB Future & BIO Expo 2024 ขับเคลื่อนไบโอเทค การแพทย์อีสานโชว์วัตกรรม เครื่องมือแล็บจากทั่วโลก สร้างเศรษฐกิจมูลค่าสูง รับ NeEc