วันอาทิตย์, 3 ธันวาคม 2566

คุณพระช่วย พระวัดดังขอนแก่น ผนึกพลังร่วมชุมชน กรอกกระสอบทรายปิดประตูระบายน้ำรับมือน้ำท่วมเขตเมืองเต็ม

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 ต.ค.2566 ที่ประตูระบายน้ำ D9 ปากหนองผือ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น พระมหาบุญส่ง โกสโรเจ้าอาวาสวัดตาลเรียง เจ้าคณะตำบลพระลับ พร้อมด้วย นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายก ทต.พระลับ ,นายวินัย ทองทัพ กำนัน ต.พระลับ และ นายวงศ์วัฒน์ วรพันธ์ ประธานสภา ทต.พระลับ นำพระภิกษุสามเณร และประชาชนในเขต บ.ผือ ม.1,ม.2 และ ม.19 และประชาชนในพื้นที่บริเวณใกล้เคียง สนธิกำลังร่วมเจ้าหน้าที่จาก ทต.พรพลับ ร่วมกันกรอกกระสอบทรายและวางแนวกระทสอบทราบเพื่อเป็นแนวกั้นน้ำตามแนวทางการปิดประตู D9 ปากหนองผือ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำชี เริ่มเพิ่มระดับขึ้นตามแผนการบริหารจัดการน้ำ ในลุ่มแม่น้ำชีและและแม่น้ำพองในขณะนี้

นายพงศธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตีรตำบลพระลับ กล่าวว่า กระสอบทราบที่คณะสงฆ์และชุมชน ร่วมกันเร่งปิดประตูระบายน้ำในจุดนี้เป็นแนวทางการป้องกันน้ำและผลักดันน้ำไปตาเส้นทางน้ำเพื่อไม่ให่มวลน้ำจากแม่น้ำชีได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่เขต ต.พระลับ โดยเฉพาะพื้นที่ทางการเกษตรของตำบลที่กำลังตั้งท้องนับหมื่นไร่ ประกอบกับมวลน้ำจากแม่น้ำพองและมวลน้ำจากเขตเทศบาลฯที่จะต้องไหลผ่านพื้นที่ การจัดระบบการจราจรของน้ำและการเร่งผลักดันน้ำไปตาเส้นทางน้ำไหล ทุกขั้นตอนต้องทำอย่างรัดกุมและต่อเนื่องตลอดทั้ง 24 ชม. ด้วยความร่วมมือกันของทุกฝ่าย
“ขณะนี้เจ้าหน้าฝ่ายป้องกันภัยติดตั้งเครื่องสูบ14นี้วเพิ่ม4เครื่อง ที่ประตู D9 รวมเป็น 6เครื่อง ตามการสนับสนุนจากกรมชลประทาน และกรมทรัพย์พยากรน้ำ เพื่อรับสถาณการณ์น้ำชีที่เพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่องและรองรับการระบายน้ำจากเทศบาลนครขอนแก่นเพื่อป้องกันพื้นที่ที่อยู่อาศัยและการเกษตรตามแนวผนังน้ำชี ตลอดทั้งช่วงฤดูฝนและช่วงน้ำหลากในช่วงเดือน ต.ค.นี้อย่างเต็มที่”

ขณะที่นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการพร้องน้ำจากบึงแก่นนครไปตามเส้นทางน้ำ เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนและน้ำจากพื้นที่ข้างเคียง ล่าสุดวันนี้ระดับน้ำในบึงแก่นนคร ซึ่งเป็นแก้มลิงที่สำคัญของเขตเือง ลดลงไป 80 ซม.-1 เมตร แต่จากข้อมูลพบว่าน้ำที่จะเข้าเมืองในเวลานี้ลงบึงหนองโคตรน้อยกว่าปกติเข้าใจว่าอยู่ในระหว่างการสร้างท่อระบายน้ำก็ทำให้ขีดความสามารถในระหว่างการก่อสร้างก็เลยลงบึงน้อยแต่ว่าถ้าเทียบกับช่วงที่ท่วมหนักเมื่อคราวที่แล้วดูเหมือนว่าน้ำในคราวนี้ลงบึงหนองโคตรมากขึ้นได้มีการบูรณาการกับเครือข่ายทั้งหลายในการที่จะผลักดันน้ำให้ลงเพื่อที่บึงหนองโคตรจะได้เป็นแก้มลิงได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

“สำหรับการระบายน้ำด้วยกันจัดการน้ำด้วยการแยกน้ำให้ไปตามเส้นทางต่างๆไม่ให้น้ำมาชนกันถ้าแบ่งน้ำแบบนี้น้ำก็จะสามารถระบายได้คล่องตัวขึ้นแล้วก็มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ตั้งแต่แรกแล้วขณะนี้ก็เร่งการระบายน้ำเพื่อรองรับในเรื่องเหล่านี้ อย่างไรก็ตามสำหรับการวางท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ในเขตเมืองขณะนี้ ซึ่งโครงการนี้เมื่อสร้างเสร็จจะรับน้ำมาจากฝั่ง ม.ขอนแก่น ผ่านท่อระบายน้ำใต้ถนนมิตรภาพ มวลน้ำตรงนี้มีปริมาณมหาศาลก็จะลงท่อยักษ์แล้วก็จะวิ่งมาตามถนนมิตรภาพและก็มาลอดใต้ถนนมิตรภาพข้ามเข้ามาถนนหลังศูนย์ราชการ และเชื่อมต่อท่อยักษ์ที่ซอยจอมพล และเชื่อมต่อผ่านสำนักงานประมงลงสู่บึงทุ่งสร้าง ดังนั้นน้ำที่เคยทะลักมาจากซอยสวัสดี ถ้าโครงการนี้แล้วเสร็จจะแก้ปัญหาได้เบ็ดเสร็จแต่ว่าต้องหลังจากแล้วเสร็จก็จะสามารถจัดการปัญหาได้อย่างยั่งยืนซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่มีปัญหาในการก่อสร้างแต่อย่างใด”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWCijZS.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

 82 total views,  3 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น เปิดศูนย์ปราบปรามหนี้นอกระบบ ดีเดย์ 1 ธันวาคม นี้ วอนลูกหนี้เร่งขึ้นทะเบียนรับการช่วยเหลือ
พิธีรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฉลอง 226 ปี เมืองขอนแก่น โดยปีนี้มีหมอลำซุปตาร์ แอน อรดี กับ บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย มาร่วมรำ
น่ารักตะมุตะมิ เด็กๆขอนแก่นใส่ชุดไทยหลายยุคหลายสมัยร่วมลอยกระทง กันอย่างสนุกสนาน
ผลการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวานสีฐานเฟสติวัล” ปีที่ 2  มข.ลั่นประกวดเพลงลูกทุ่งจะยกระดับสู่ซอฟพาวเวอร์ระดับประเทศต่อไป
Glowfish ปลุกกระแสตลาดสำนักงานอีสาน รับการลงทุน NeEC ยอดจองก่อนเปิด 50%
LAB Future & BIO Expo 2024 ขับเคลื่อนไบโอเทค การแพทย์อีสานโชว์วัตกรรม เครื่องมือแล็บจากทั่วโลก สร้างเศรษฐกิจมูลค่าสูง รับ NeEc