วันอาทิตย์, 3 ธันวาคม 2566

สภาอุตสาหกรรมขอนแก่นห่วงมือดีฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ก่อนที่จะมีการปรับขึ้นค่าแรง

สภาอุตสาหกรรมขอนแก่นห่วงมือดีฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ก่อนที่จะมีการปรับขึ้นค่าแรง ยอมรับปรับขึ้น 400 บาทจริงกระทบเป็นลูกโซ่แน่ เพราะบางคนเพิ่งฟื้นจากโควิด วอนรัฐคิดและทบทวนให้ดี

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 14 พ.ย.2566 ที่สภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น นายทวีสันต์ วิชัยวงษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น กล่าวว่า นโยบายการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่รัฐบาลและกระทรวงแรงงานได้กล่าวถึงและเป็นที่ได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้นั้น ซึ่งยอมรับว่าขณะนี้นโยบายดังกล่าวยังไม่มีความชัดเจน เพราะว่าการปรับขึ้นค่าแรงไม่ใช่เฉพาะนโยบายจากการหาเสียงหรือลงนโยบายจากรัฐบาลอย่างเดียวต้องมีกลไกการปรับค่าแรงประกอบด้วยคณะกรรมการไตรภาคี ซึ่งมีผู้แทนจากนายจ้างและลูกจ้างและหน่วยงานภาครัฐต้องหารือกันอย่างรอบด้าน

“การที่จะขึ้นค่าแรงเป็นผลดีจริงแต่มีผลกระทบต่อภาคธุรกิจมากน้อยอย่างไรบ้างซึ่งประเด็นสำคัญที่กลัวที่สุดคือการฉวยโอกาสโดยการขึ้นค่าสินค้าก่อนที่จะมีการประกาศขึ้นค่าแรง แต่ประเด็นที่คุยกันไม่ใช่แค่ขึ้นค่าแรงแต่ยังคุยไปถึงการขึ้นเงินเดือนข้าราชการซึ่งเป็นประเด็นที่น่ากังวลหากว่ายังไม่มีความชัดเจนควรจะบอกว่ากระทบวินัยการเงินการคลังมากน้อยเพียงใด”

นายทวีสันต์ กล่าวต่ออีกว่า การปรับขึ้นค่าแรง 400 บาท ยกตัวอย่างเช่นขอนแก่นหากต้องขึ้นค่าแรงเป็นไปในเช่นนั้นจริงถือว่าเป็นการปรับค่าแรงที่มากขึ้นถึงร้อยละ 20 เลยทีเดียว ซึ่งผู้ประกอบการภาคเอกชนรายกลางลงมาหารายเล็ก โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ได้รับผลกระทบแน่นอน ยิ่งขณะนี้หลายคนพึ่งฟื้นตัวจากภาวะโควิด ผู้ประกอบการหลายรายต้องปิดกิจการไปเยอะจาก ภาวะโควิดที่ผ่านมาเพราะแบกรับภาระไม่ไหววันนี้ถ้าจะปรับค่าแรงขึ้นเป็น 400 บาท ต้องดูพื้นที่ด้วยว่าพื้นที่ไหนควรจะปรับขึ้นเท่าใดหรือ 400 บาทคือภาพรวมทั้งหมด สำหรับสภาอุตสากรรมย้ำเสมอว่าการพัฒนายกระดับฝีมือแรงงานและเป็นแรงงานที่มีทักษะได้ค่าแรงเกิน 400 บาท อยู่แล้ว ดังนั้นรัฐบาลต้องชัดเจนได้แล้ว

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWCijZS.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif ขอเชิญชม ddHjwyR.jpeg ddHjiNI.jpeg

 52 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ไคซ์ขานรับนโยบายภาครัฐ ดันธุรกิจสายมูสู่ซอฟต์พาวเวอร์  เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจส่วนภูมิภาค ภายใต้งาน งานมูเตลู เอ็กซ์โป 2023
จังหวัดขอนแก่น เปิดศูนย์ปราบปรามหนี้นอกระบบ ดีเดย์ 1 ธันวาคม นี้ วอนลูกหนี้เร่งขึ้นทะเบียนรับการช่วยเหลือ
พิธีรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฉลอง 226 ปี เมืองขอนแก่น โดยปีนี้มีหมอลำซุปตาร์ แอน อรดี กับ บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย มาร่วมรำ
น่ารักตะมุตะมิ เด็กๆขอนแก่นใส่ชุดไทยหลายยุคหลายสมัยร่วมลอยกระทง กันอย่างสนุกสนาน
ผลการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวานสีฐานเฟสติวัล” ปีที่ 2  มข.ลั่นประกวดเพลงลูกทุ่งจะยกระดับสู่ซอฟพาวเวอร์ระดับประเทศต่อไป
Glowfish ปลุกกระแสตลาดสำนักงานอีสาน รับการลงทุน NeEC ยอดจองก่อนเปิด 50%