วันจันทร์, 2 กุมภาพันธ์ 2569

หมอขอนแก่นห่วงนักดื่มช่วงเทศกาลป่วยด้วยโรคเลือดออกในทางเดินอาหาร พบยังไม่ถึงปีมีผู้ป่วยแล้วทะลุ 1,500 คนแล้ว

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 23 พ.ย.2566 ที่โรงแรมเจริญธานี จ.ขอนแก่น นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฎิบัติการ การพัฒนาคุณภาพบริการศัลยกรรมในเขตสุขภาพที่ 7 โดยมีแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ในกลุ่มเขตสุขภาพที่ 7 เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นพ.นิติเทพ หลายทวีวัฒน์ นายแพทย์ชำนาญการ กลุ่มงานศัลยกรรม รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า โรงพยาบาลขอนแก่นมีผู้ป่วยโรคเลือดออกในทางเดินอาหารประมาณปีละ 1,500 ราย แต่ในปีนี้ยังไม่ครบปีผู้ป่วยเริ่มเกิน 1,500 คนไปแล้ว ขณะที่อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 4-5% ของจำนวนผู้ป่วย โดยปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งคือภาวะของการดื่มแอลกอฮอล์และภาวะตับแข็งจากการดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเลือดออกในทางเดินอาหาร แต่สามารถป้องกันได้

“ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลอยากให้ลดละการดื่มแอลกอฮอล์ลงเพื่อลดภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคและลดภาระหมอ พยาบาล และอยากเชิญชวนมาบริจาคโลหิตเพื่อช่วยผู้ป่วยในยามคับขันโดยเฉพาะในช่วงใกล้ถึงเทศกาลสำคัญ”

นพ.นิติเทพ กล่าวต่ออีกว่า สาเหตุหลักไม่ใช่แค่การดื่มแอลกอฮอล์แต่ยังมีการดื่มยาสมุนไพรในปริมาณที่มากเกินขนาดและพบเห็นได้บ่อยครั้งเช่นกัน ดังนั้นขอให้ผู้ป่วยสังเกตอาการถ้าอาเจียนเป็นเลือดสดออกมาในปริมาณมาก รวมทั้งมีภาวะถ่ายดำ หน้ามืด วิงเวียน ควรไปพบแพทย์โดยทันที

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWgJ6WZ.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สมาคมสันนิบาตสหกรณ์เพื่อพัฒนาพลังงานไทย มอบปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพให้กับเกษตรกรขอนแก่น ฟรี 6,000 กระสอบ ลดต้นทุนการผลิต เน้นหนักการลดใช้สารเคมี นำร่องพื้นที 4 อำเภอ
สุดยอดความยิ่งใหญ่งานบุปผชาติสักการะบูชาพุทธมณฑลอีสาน ประจำปี 2569 มีนางรำกว่า 3,000 คนร่วมรำถวายองค์พระพุทธศากยมุนีศิริมงคล เพื่อความเป็นสิริมงคลและถวายเป็นพุทธบูชา
ขอนแก่นจัดงานขอนแก่นเคาท์ดาวน์ 2026 “ECOSYSTEM”
‘เซ็นทรัล ขอนแก่น แคมปัส’ ผุดไอเดียเจ๋ง! เปลี่ยนรั้วธรรมดาเป็น Art Wall Exhibition กลางเมืองคอลแลบ ‘Vachboy’ และ‘นักศึกษาม.ขอนแก่น’
พรรคครูไทยเพื่อประชาชน เปิดตัวพรรคและผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สส. ชูนโยบาย “การศึกษานำการเมือง ครูพัฒนาคน ประชาชนพัฒนาชาติ”
จ.ขอนแก่นต้อนรับคาราวานรถท่องเที่ยวจากจีน