วันจันทร์, 16 มีนาคม 2569

ขอนแก่นฝุ่นพีเอ็ม 2.5 แดงแป๊ด ชาวบ้านวอนหน่วยงานรัฐแก้ไขด่วน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 ธ.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ล่าสุดเช้าวันนี้ พบว่าทั่วทั้ง จ.ขอนแก่นมีปริมาณฝุ่นปกคลุมอย่างมาก ซึ่งจากการวัดค่าปริมาณฝุ่นจากแอปพลิเคชั่น IQAir AirVisual พบว่าบริเวณภายในเขตอำเภอเมืองในขอนแก่น ค่าดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศ สูงถึง 152 AQI อยู่ในระดับสีแดง ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ

นายธงไชย มนตรี อายุ 37 ปี ชาว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นเป็นสิ่งที่คนขอนแก่นให้ความสนใจและเฝ้าจับตามาโดยตลอด ซึ่งล่าสุดวันนี้อยู่ในระดับสีแดงที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนอบ่างชัดเจนโดยได้จากสภาพในเขตเมืองที่มีหมอกฝุ่นปกคลุมทั่วทั้งปริมาณจนแทบมองยอดตึกไม่เห็น

“การป้องกันตัวนั้นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยและเลี่ยงการออกในที่โล่งแจ้ง แต่ถึงอย่างไรการร่วมกันเฝ้าระวังป้องกัน แล้วหน่วยงานภาครัฐต้องเร่งรณรงค์ในการควบคุมและกำจัดปริมาณฝุ่นซึ่งจำได้ว่าในหลายปีก่อนมีการรณรงค์ทุกปี ทั้งการบ้างถนน การห้ามเผา การพ่นละอองน้ำในชั้นบรรยากาศแบบเป็นเวลา และการกำหนดมาตรการ การปราบฝุ่นด้วยวิธีต่างๆ และช่วงนี้เป็นช่วงฤดุกาลเก็บเกี่ยวอ้อยในเขตจังหวัดขอนแก่น สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการเผาอ้อย เผาป่าและควันรถบรรทุกอ้อย จึงน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ขอนแก่นมีปริมาณฝุ่นที่เพิ่มมากขึ้นในระยะนี้”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กรมควบคุมมลพิษ ได้แนะนำประชาชนสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเด็ก คนชรา หญิงมีครรภ์ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวในกลุ่มโรคทางเดินหายใจและโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรเฝ้าระวังสุขภาพ แต่ถ้ามีอาการเบื้องต้น ทั้งการ ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งลงทันที

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWgJ6WZ.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“เซ็นทรัลพัฒนา” วางศิลาฤกษ์ ‘เซ็นทรัล ขอนแก่น แคมปัส’นับถอยหลังสู่แลนด์มาร์กมิกซ์ยูสแห่งใหม่ของขอนแก่น เตรียมเปิด 20 พฤษภาคม 2569
สนุกยกบ้าน! เซ็นทรัล ขอนแก่น เปิด HarborLandแห่งล่าสุด คอนเซปต์ “Bugs Festival” โลกแมลงจิ๋ว ย้ำแลนด์มาร์คแห่งความสุขภาคอีสาน
ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น เปิดงาน The Great Chinese New Year 2026
ปั้นแบรนด์ สร้างอาชีพ! ยกระดับผลิตภัณฑ์คนพิการขอนแก่น สู่มาตรฐาน OTOP
มข. ร่วมเปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ ระยะที่ 2 มุ่ง Upskill/Reskill สร้างรายได้ที่ยั่งยืน
สมาคมสันนิบาตสหกรณ์เพื่อพัฒนาพลังงานไทย มอบปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพให้กับเกษตรกรขอนแก่น ฟรี 6,000 กระสอบ ลดต้นทุนการผลิต เน้นหนักการลดใช้สารเคมี นำร่องพื้นที 4 อำเภอ