วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

ข้าวโพดข้าวเหนียวขอนแก่น ขาดตลาดเหตุเพราะดินแฉะทำให้ข้าวโพดรากเน่า เสียรายได้นับพันบาทต่อวัน


เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 13 ธ.ค.2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการขายข้าวโพด ริม ถ.มะลิวัลย์ ในเขต อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น หลังพบว่าร้านจำหน่ายข้าวโพดสดและข้าวโพดต้ม โดยเฉพาะข้าวโพดข้าวเหนียวและข้าวโพดเหนียวม่วงแต้ม ไม่เปิดให้บริการมานานเกือบ 2 เดือนแล้ว เนื่องจากประสบปัญหาต้นข้าวโพดรากเน่า จากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.ที่ผ่านมาจนทำให้ต้นข้าวโพดของเกษตรกรที่ปลูกไว้ในเขต อ.บ้านฝาง ได้รับความเสียหายรากเน่าและล้มตายลงอย่างมาก


นายหนูแดง ตั้งหนูลา อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 224 ม.7 ต.หนองบัว อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ข้าวโพดข้าวเนียวของเกษตรกรในเขต อ.บ้านฝาง ไม่มีผลผลิตมาจำหน่ายเกือบ 2 เดือนแล้ว ด้วยเหตุเพราะช่วงฤดูฝนที่ผ่านมาฝนตกชุกจนทำให้ต้นข้าวโพดที่ปลูกไว้นั้นเสียหายหลายไร่ จึงทำให้ไม่มีผลผลิตมาจำหน่ายในระยะนี้ ซึ่งข้าวโพดบ้านฝาง เป็นข้าวโพดชื่อดังของจังหวัดและในระดับประเทศ และมีวางจำหน่ายทุกวัน แต่วันนี้ร้านจำหน่ายข้าวโพดริม 2 ข้างทาง ตั้งแต่เขตตัวอำเภอบ้านฝาง มาจนถึง ต.หนองบัว ร้านที่ยังเปิดขายนั้นรับร้านได้ และร้านที่เปิดขายนั้นส่วนใหญ่ขายข่าวโพดหวาน มากกว่าข้าวโพดข้าวเหนียว


“ ทุกวันนี้ขายเฉพาะข้าวโพดหวาน ซึ่งรับมาจากพื้นที่ทางภาคเหนือ ซึ่งยอดขายไม่ดีเท่ากับข้าวโพดข้าวเหนียวของอำเภอ ลูกค่าบางคนมาจอดถามพอรู้ว่าไม่มีข้าวโพดข้าวเหนียวก็ไม่ซื้อ ซึ่งทำให้เกษตรกรในพื้นที่สูญเสียรยได้อย่างมาก เดิมขายข้าวโพดได้วันละพันกว่าบาท แต่วะนนี้ขายได้ไม่ถึงพันบาท เพราะลูกค้ารู้ว่าหากขับรถผ่าน อ.บ้านฝาง ต้องซื้อข้าวโพดข้าวเหนียวเท่านั้น แต่ถึงอย่างไร เมื่อฝนเริ่มทิ้งช่วงตั้งแต่ กลางเดือน พ.ย. เกษตรกรก็เริ่มปรับสภาพดินและตากดินเพื่อให้ดินแห้งและเหมาะต่อการปลูกข้าวโพดซึ่งมั่นใจว่าตั้งแต่สัปดาห์หน้าข้าวโพดข้าวเหนียวจะออกผผลิตและทันต่อการเก็บมาขายในช่วงเทศกาลปีใหม่”


นายหนูแดง กล่าวต่ออีกว่า อยากให้หน่วยงานได้เข้ามาส่งเสริมและแนะนำถึงการรับมือกับภาวะดินร่วนหรือดินอุ้มน้ำให้มากขึ้น เพราะเมื่อดินปลูกข้าวโพดไม่ได้เกษตรกรก็ขาดรายได้ จะไปปลูกพืชตัวอื่นทดแทนก็ไม่ได้ จะไปรับซื้อข้าวโพดจากที่อื่นมาขายก็ทำไม่ได้ เพราะข้าวโพดข้าวเหนียวของ อ.บ้านฝาง เป็นที่รู้จักของคนทั้งภูมิภาค ดังนั้นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของข้าวโพดบ้านฝาง ไม่มีใครมาแทนกันได้ อย่างไรก็ดีขณะนี้เกษตรกรล้วนต่างดูแลรักษาข้าวโพดที่กำลังเริ่มออกฝักอย่างดีเพื่อให้ทันต่อการเก็บมาจำหน่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพราะในช่วงที่ข้าวโพดไม่มีขายลูกค้าถามซื้อทุกวัน ซึ่งลูกค้าก็เข้าใจและรอที่จะรับประทานข้าวโพดบ้านฝางในเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWCijZS.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เสื้อสีม่วง-สีเหลืองขายดี ชาวขอนแก่นเลือกซื้อสวมใส่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รักกรมสมเด็จพระเทพฯ และพร้อมปกป้องสถาบันอย่างเต็มที่
สำนักบริการวิชาการ จัดหลักสูตรการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทฯ รุ่นที่ 9 พร้อมศึกษากระบวนการทำงานที่ ศาลแพ่งรัชดา
ขอนแก่น ตรวจเข้มสถานบริการ พบจำหน่ายสุราเดินเวลากำหนดและไม่มีใบอนุญาต 3 ราย
สำนักบริการวิชาการ มข. จัดหลักสูตร UpSkill บุคลากรท้องถิ่น เพิ่มประสิทธิภาพการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบฯ 2560 รุ่นที่ 2