วันพุธ, 21 กุมภาพันธ์ 2567

“ทวี” ลุยขอนแก่น ให้กำลังใจผู้ผ่านการบำบัดยาเสพติดและอาการทางจิตเวช หลังพบผู้ผ่านการบำบัดแล้วกว่า 300 คน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 ธ.ค. 2566 ที่ สำนักงาน ปปส.ภาค 4 จังหวัดขอนแก่น ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่ให้กําลังใจกับผู้ผ่านการบําบัดรักษายาเสพติดและอาการทางจิตเวช จนสามารถกลับมาใช้ชีวิตในสังคมกับชุมชนได้อย่างปกติ

พ.ต.อ.ทวี สอดสอง รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า จากข้อมูลยองสำนักงานคุมประพฤติขอนแก่น,สถิติการจับกุม และจำนวนคดีที่ศาลตัดสินนั้นพบว่า ขอนแก่นเป็นจังหวัดที่มีการจับกุมมากที่สุดแต่ในทางปฎิบัติเราไม่ได้ดูการจับกุมเพียงอย่างเดียวต้องดูกระบวนการบำบัดรักษา และขอนแก่นมีโรงพยาบาลธัญญารักษ์ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเกี่ยวกับการบำบัดรักษาและ การแก้ปัญหายาเสพติดครอบคลุมพื้นที่ภาคอีสาน

“ในอดีตพอมีคนถูกจับก็จะตกเป็นอาชญากรทันทีแต่ช่วงหลังมีกฎหมายใหม่คือผู้เสพคือผู้ป่วย ทำให้ต้องแยกเป็น 2 ส่วน คือในส่วนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและส่วนที่เข้าสู่การบำบัดรักษา ซึ่งถ้าสังคมชุมชนมีความตื่นตัวมีความเข้มแข็งและเข้าไปรับผิดชอบจะทำให้การแก้ปัญหายาเสพติดครบวงจรขึ้น ดังนั้นกระทรวงจึง อยากให้ขอนแก่นเป็นโมเดลในบางอำเภอเพราะปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาใหญ่รัฐบาลมีความจริงจังในการแก้ปัญหา ซึ่งขอนแก่นมีความพร้อมทั้งโรงพยาบาลและบุคลากร จึงอยากให้ขอนแก่นไปช่วยจังหวัดอื่นๆที่อยู่ใกล้เคียงด้วย”

รมว.ยุติธรรม กล่าวต่ออีกว่า อยากให้ทุกภาคส่วนในจังหวัดจัดการกับผู้ค้ารายย่อย และนำคนที่เสพไปบำบัดรักษาถ้าปล่อยไว้จะมีข่าวออกมาไม่เว้นวันเรื่องความรุนแรงหรือไปก่อคดีเกี่ยวกับชีวิตและร่างกายและก่อคดีอาชญากรรมอื่นๆ จึงจะต้องไปสแกนหาดำเนินการเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาให้ไวที่สุดรวมถึงผู้ค้ารายย่อยต้องมีการจับกุมดำเนินคดีทางรัฐบาลอยากให้เห็นผลการดำเนินการแก้ไขปัญหาภายใน 1 ปี อย่างไรก็ดีภายหลังการบำบัดจังหวัดได้ให้ความสำคัญกับการติดตาม ช่วยเหลือผู้ผ่านการบำบัด ซึ่งนอกเหนือจากการติดตามช่วยเหลือในระบบปกติแล้ว ในกรณีผู้เสพ ผู้ติดยาเสพติด ที่มีการอาการทางจิตเวช จังหวัดขอนแก่นได้เปิดศูนย์ซีไอ ครบทั้ง 26 อำเภอ เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยทางจิตเวชที่ผ่านการบำบัด ซึ่งมีผู้ที่ได้รับติดตามไปแล้วจำนวน 296 คน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWCijZS.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เสื้อสีม่วง-สีเหลืองขายดี ชาวขอนแก่นเลือกซื้อสวมใส่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รักกรมสมเด็จพระเทพฯ และพร้อมปกป้องสถาบันอย่างเต็มที่
สำนักบริการวิชาการ จัดหลักสูตรการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทฯ รุ่นที่ 9 พร้อมศึกษากระบวนการทำงานที่ ศาลแพ่งรัชดา
ขอนแก่น ตรวจเข้มสถานบริการ พบจำหน่ายสุราเดินเวลากำหนดและไม่มีใบอนุญาต 3 ราย
สำนักบริการวิชาการ มข. จัดหลักสูตร UpSkill บุคลากรท้องถิ่น เพิ่มประสิทธิภาพการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบฯ 2560 รุ่นที่ 2