วันศุกร์, 23 กุมภาพันธ์ 2567

โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ร่วมกับชุมชนอย่างสนุกสนาน คืนความสุข สร้างรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติปีนี้

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ม.ค. 2567 ที่โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย เขตเทศบาลนครขอนแก่น คณะครูผู้ปกครองจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรและกำหนดจัดการแสดง และกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติปีนี้ อย่างสนุกสนาน ในขณะเดียวกันเด็กที่หลุดออกนอกระบบการศึกษาในพื้นที่เขตเทศบาลนครขอนแก่นมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายอังคาร ชัยสุวรรณ รองผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย กล่าวว่า จากการที่ทีมงานไร้พรหมแดนเทศบาลนครขอนแก่นที่ทำงานเรื่องเด็กและเยาวชนนอกระบบการศึกษาในเขตเทศบาลนครขอนแก่นครอบคลุมทั้งหมด 95 ชุมชน ซึ่งจากการสำรวจพบว่าแต่ละชุมชนมีเด็กที่หลุดออกจากระบบการศึกษาไม่ต่ำกว่า 10-20 คน โดยภาพรวมของเขตเทศบาลนครขอนแก่นมีมากกว่า 2,000 คน ที่หลุดออกจากระบบการศึกษาจากโรงเรียน ไปแล้วและเป็นเด็กแว้นเด็กเร่ร่อนรวมกลุ่มทำกิจกรรมในเชิงลบ

“จากสถิติ 2,000 กว่าคนถือว่าเป็นตัวเลขที่เยอะและมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุผลต่างๆไม่ว่าจะเป็นเหตุผลของเด็ก สังคมที่เปลี่ยนแปลงไปแม้แต่ระบบการศึกษาที่ไม่ตอบโจทย์สำหรับเด็กบางกลุ่มที่ต้องการความหลากหลายในการจัดการเรียนการสอน เป็นปัจจัยที่ทำให้เด็กเหล่านั้นหลุดออกจากระบบการศึกษาไปเรื่อยๆ ส่วนการติดตามกลุ่มเด็กที่หลุดออกจากระบบอย่างโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัยมีระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนมีครูออกไปติดตามดูว่าเด็กที่ไม่มาโรงเรียนเพราะอะไร เด็กเป็นอะไรมีเหตุผลอะไร ครูจะเข้าไปตามถึงครอบครัวถึงชุมชน แต่ด้วยบางจังหวะและโอกาสหรือข้อจำกัดของครูซึ่งต้องดูแลเด็กจำนวนมากและมีภารกิจงานเรื่องการสอนเยอะการลงไปติดตามอาจจะได้ไม่เต็มที่”

นายอังคาร กล่าวต่ออีกว่า ทีมงานไร้พรหมแดนนครขอนแก่น เป็นการรวมตัวกันเป็นคณะทำงานดูแลเด็กชายขอบในสังคมเมืองขอนแก่นมีการเข้าไปหาเด็กๆเหล่านี้ ทั้งเด็กแว้น เด็กแก๊ง เด็กเร่ร่อนพยายามดึงมาจัดกระบวนการการเรียนรู้ฟื้นฟูเยียวยาและพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กกลุ่มนี้ สำหรับเด็กที่ออกจากนอกจากนอกระบบไปแล้วจะกลับเข้าสู่ในระบบโรงเรียนเหมือนเดิม จากประสบการณ์ของทีมงานไร้พรหมแดนนครขอนแก่น เราต้องการพัฒนาเด็กนอกระบบและส่งกลับเข้ามาในโรงเรียนและส่งกลับไปที่ครอบครัว

“จากบทเรียนที่ทำมาใน 1 ทศวรรษที่ผ่านมาน้อยมากไม่ถึง 1 % ที่นำกลับเข้ามาสู่ในระบบโรงเรียนเหมือนเดิม แต่สิ่งที่เราทำได้จากเด็กที่หลุดจากระบบโรงเรียนที่เหมาะที่สุดและทำได้เห็นผลที่สุดคือการดึงกลับเข้าสู่ระบบ กศน. และส่งเสริมเรื่องอาชีพ การดูแลชีวิต การดูแลครอบครัวหรือส่งเสริมให้มีครอบครัวที่อบอุ่นสร้างอาชีพทักษะชีวิตให้ดำรงอยู่ได้ในสังคมจะเห็นผลเป็นรูปธรรมมากกว่าการดึงกลับเข้าสู่ในระบบโรงเรียนต่อไป”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 d7zHSwy.jpeg MB9x2v.jpeg d08ssC8.jpeg DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นนำรถดับเพลิงมาฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อเติมความชื้นให้บรรยากาศลดความร้อน
“อนุทิน” จวก พช.-ผู้ว่าฯสกลนคร หลังพบสินค้าโอท๊อปขาดการพัฒนา ย้ำชัดยอมไม่ได้คนต่างชาติมาซื้อภูมิปัญญาไทยเพราะความสงสาร
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ ร่วมกับ ศาลอาญา เพื่อ พัฒนาความสามารถสำหรับงานวิชาการและสนับสนุนการเรียนการสอนให้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น
ขอนแก่นเดินหน้าสืบจากศพ ค้นหารถต้องสงสัยเชื่อมโยง 3 จังหวัด ส่งนักสืบมือดีไล่ล่าทุกวัน วอนประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี