วันศุกร์, 23 กุมภาพันธ์ 2567

ชาวขอนแก่น กราบขอพรศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เอาฤกษ์ เอาชัยรับวันปีใหม่จีน เทศกาลตรุษจีน 67 อย่างงคึกคัก

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 8 ก.พ. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น ริม ถ.ศรีจันทร์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น คนขอนแก่นเชื้อสายจีน ต่างพากันสวมใส่ชุดสีแดงนำอาหารคาวหวาน ประกอบด้วย หมู เป็ด ไก่ ขนมเทียน ขนมเข่ง ผลไม้มงคลต่างๆ มากราบไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวเนื่องในเทศกาลตรุษจีนปีนี้

โดยเทศบาลนครขอนแก่น ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ อปพร.,อาสาสมัครจราจร และเจ้าหน้าที่เทศกิจ คอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มากราบไหว้ขอพร ทั้งยังคงมีการจัดเตรียมสถานที่สำหรับการประกอบพิธีเซ่นไหว้ และ การจัดระบบการจราจรโดยรอบ เนื่องจากมีสภาพการจราจรที่ติดขัดอย่างมาก

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ตลอดทั้งคืนวันนี้ไปจนถึงวันพรุ่งนี้จะมีชาวไทยเชื้อสายจีนทยอยนำเครื่องเซ่นไหว้ มาทำการกราบไหว้ขอพรตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เริ่มจากการไหว้เจ้าที่ ไหว้เทพเจ้าต่างๆ หรือที่เรียกว่าไหว้ไป๊เล่าเอี้ย ช่วงสายไหว้ไป๊เป้บ๊อ คือการไหว้บรรพบุรุษ พ่อ-แม่ ญาติพี่น้องที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว ตอนบ่ายเป็นการไหว้ไป๊ฮ้อเฮียตี๋ หรือการไหว้เจ้าที่และสัมภเวสี โดยในขั้นตอนนี้จะมีการจุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายและเป็นสิริมงคล

“นอกจากนี้ยังคงมีการไหว้เสริมดวง เพิ่มโชคลาภ คือการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะ หรือเทพเจ้าแห่งความโชคลาภคือการไหว้ช่วงกลางดึกของคืนวันสิ้นปี ก่อนจะย่างเข้าตรุษจีน คืออยู่ในระหว่างเวลา 23.00-00.59 น. เพื่อให้เกิดโชคลาภและร่ำรวยตลอดทั้งปีอีกด้วย ขณะที่การประกอบพิธีที่บ้านที่จะต้องตรวจสอบในเรื่องของการจุดธูปเทียน หากไหว้เสร็จแล้วจะต้องดับธูปเทียนทันที รวมทั้งการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง และเครื่องเซ่นไหว้ที่ส่งถึงบรรพบุรุษ ที่จะต้องตรวจสอบว่าดับสนิทแล้วหรือไม่ เพื่อป้องกันการเกิดเพลิงไหม้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg < tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg banner1-08.gif Dp1Qd0.png green-white-background06.jpeg 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่นนำรถดับเพลิงมาฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อเติมความชื้นให้บรรยากาศลดความร้อน
“อนุทิน” จวก พช.-ผู้ว่าฯสกลนคร หลังพบสินค้าโอท๊อปขาดการพัฒนา ย้ำชัดยอมไม่ได้คนต่างชาติมาซื้อภูมิปัญญาไทยเพราะความสงสาร
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ ร่วมกับ ศาลอาญา เพื่อ พัฒนาความสามารถสำหรับงานวิชาการและสนับสนุนการเรียนการสอนให้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น
ขอนแก่นเดินหน้าสืบจากศพ ค้นหารถต้องสงสัยเชื่อมโยง 3 จังหวัด ส่งนักสืบมือดีไล่ล่าทุกวัน วอนประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส
ขอนแก่นยินดี 1 ใน 64 เมืองทั่วโลก สมาชิกเมืองแห่งการเรียนรู้จากยูเนสโก
จังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล แสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี