วันพุธ, 19 มิถุนายน 2567

ขอนแก่นเร่งตรวจสอบคุณสมบัติ ผู้สมัคร สว. 689 คน พบ อ.ซำสูง มีผู้สมัครน้อยที่สุด วันนี้ประกาศรายชื่อผู้สมัครครบทุกอำเภอ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 พ.ค. 2567 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จ.ขอนแก่น นายวัชระ สีสาร ผอ.สนง.กกต.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ กกต.ได้เร่งสรุปและดำเนินการตามขั้นตอนการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครรับเลือก สว.ตามที่ กกต.กลาง ได้กำหนดให้มีการรับสมัครตั้งแต่ 20-24 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยสรุปพบว่าขอนแก่นมีผู้สมัคร สว. ทั้งสิ้น 689 คน ครบทั้ง 26 อำเภอ โดย อ.เมืองขอนแก่น มีผู้สมัครมากที่สุด 205 คน โดย อ.ซำสูง มีผู้สมัครน้อยที่สุด คือ 3 คน 3 กลุ่ม กลุ่มละ 1 คน และ สาขาที่มีผู้สมัครเยอะที่สุดคือกลุ่มการศึกษา 127 คน และกลุ่มผู้สูงอายุ 100 คน

“หลังจากรับสมัครเสร็จเมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมา กกต.จะมีการตรวจสอบคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามเป็นระยะเวลา 5 วัน โดยขณะนี้ได้ส่งรายละเอียดผู้สมัครทั้งหมดไปยังหน่วยตรวจสอบ ให้เป็นไปด้วยความรวดเร็ว สะดวก คาดว่าจะตรวจสอบแล้วและเสร็จประกาศรายชื่อได้วันนี้ ทั้งนี้ผู้สมัครจะได้รับทราบจากประกาศของผู้อำนวยการเลือกในระดับอำเภอทุกอำเภอที่ไปสมัครไว้ ส่วนเรื่องการแนะนำตัวผู้สมัครมีข้อห้าม ห้ามไม่ให้จัดให้เสนอให้หรือจะให้ประโยชน์อื่นใด การจัดมหรสพประกอบการแนะนำตัว การจัดเลี้ยง การหลอกลวงใส่ร้ายเพื่อจูงใจในเรื่องของคุณสมบัติของผู้สมัคร การที่จะจ้างหรือให้งดลงคะแนนให้ผู้สมัครใดๆ ผู้สมัครต้องมีการระมัดระวังส่วนเรื่องการแนะนำตัว ศาลปกครองมีคำพิพากษาในเรื่องนี้แล้วขอให้ผู้สมัครได้ศึกษา ในเรื่องการที่จะแนะนำตัวในเรื่องสื่ออิเล็กโทนิคต่างๆจะมีการเปิดกว้างในเรื่องการแนะนำตัวของกลุ่มอาชีพต่างๆให้มีความเท่าเทียมกันซึ่งเป็นไปตามคำพิพากษาของศาลปกครอง”

ผอ.กกต.จ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขอนแก่นยังไม่พบการร้องเรียนหรือร้องแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับกฎหมายการเลือก สว. แต่ทาง กกต. ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการอบรมชุดเคลื่อนที่เร็วของเจ้าพนักงานตำรวจที่ต้องใช้ในการเลือก สว. ครั้งนี้จำนวน 5 ชุด ซึ่งกระจายอยู่ในทุกอำเภอได้ช่วยสอดส่องในการหาข่าวในเชิงลึกในพื้นที่รับผิดชอบ อย่างเข้มงวด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif

Loading


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กกต.ย้ำชัด เขียนเลขเลือก สว.ด้วยปากสีน้ำเงินเท่านั้น และทุกคนต้องมีคะแนน คาดรู้ผลเลือก สว.ตัวแทนจังหวัด 20กลุ่มๆละ 2 คนไม่เกิน 2 ทุ่ม
กกต.ย้ำลงคะแนนเลือก สว.ต้องเขียนด้วยเลขอารบิกเท่านั้น ทำผิดเป็นบัตรเสีนทันที รอบแรกเลือกได้ 2 คน เท่านั้น “วัชระ”ยืนยันไม่มีคืนหมาหอน หากพบผิดฟันเอาผิดไม่เลี้ยง
สมัคร สว.ขอนแก่น เรียบร้อยดี พบ เขต อ.เมืองมีผู้สมัครมากที่สุด ขณะที่กลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมมีมาสมัคร 1 คน ผ่านฉลุยรอบแรกทันที
การเปิดรับสมัคร สมาชิกวุฒิสภา หรือ สว ที่หอประชุมอำเภอเมืองขอนแก่น  มีผู้สนใจมาลงทะเบียนมีจำนวนมาก
ว่าที่ผู้สมัคร สว.ขอนแก่น นับร้อย ตบเท้าเข้ารับฟังคำแนะนำจาก กกต.เพื่อเตรียมพร้อมต่อการรับสมัคร
กกต.หวั่นตรวจสอบคุณสมบัติ สว.ไม่ทันภายใน 7 วัน หลังพบคนสนใจสมัครเลือก สว.ปีนี้คึกคัก เดินหน้าติวเข้มผู้ตรวจการณ์เลือกตั้งภาคอีสาน คุมเข้มกระบวนการคัดเลือกให้เป็นไปอย่างรัดกุมและโปร่งใส