วันอาทิตย์, 3 ธันวาคม 2566

ชมรมผู้ประกอบกิจการวิทยุฯได้รับแจ้งจาก พรรคเพื่อไทยว่า ได้เสนอร่างกฎหมายแก้ไข พรบ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ พ.ศ.2553 และร่างแก้ไข พรบ.การประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง พ.ศ.2551 กลับเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานข่าวจาก นายวรพจน์ ลัภโต ประธานชมรมผู้ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงภาคประชาชน เปิดเผยว่า วันนี้ ได้รับแจ้งจากพรรคเพื่อไทยว่า ได้เสนอร่างกฎหมายแก้ไข พรบ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ พ.ศ.2553 และร่างแก้ไข พรบ.การประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง พ.ศ.2551 กลับเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรอีกครั้ง หลังจากที่ได้ยื่นเข้าสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว เมื่อปี 2565 แต่มีการยุบสภาก่อน ร่างแก้ไข พรบ.ดังกล่าวนี้ เป็นการแก้ไขให้มีการยกเลิกการประมูลคลื่นความถี่ ของวิทยุผู้ทดลองออกอากาศประเภทธุรกิจ ที่ออกอากาศไม่เกิน 500 วัตต์ ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 3,100 สถานี และกำหนดให้ผู้ทดลองออกอากาศทุกประเภทที่มีอยู่ 3,909 สถานี เปลี่ยนไปเป็นวิทยุภาคประชาชน โดยวิทยุประเภทชุมชน และประเภทสาธารณะ สามารถหารายได้ได้เท่าที่เพียงพอกับการบริการงาน

การเสนอแก้ไขกฎหมายดังกล่าวนั้น สืบเนื่องจากผู้ทดลองออกอากาศประเภทธุรกิจ ซึ่งเป็นประชาชนในท้องถิ่น เกรงว่าหากให้มีการประมูลคลื่นความถี่แล้ว จะไม่สามารถต่อสู้กับนายทุนได้ อันจะเป็นเหตุให้การทำหน้าที่สื่อสารมวลชนในท้องถิ่นถูกริดรอนสิทธิ์ ด้วยกระบวนการประมูล และเป็นการเปิดโอกาสให้กับกลุ่มทุนเข้าครอบงำคลื่นความถี่ได้ ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดรัฐธรรมนูญ

การเรียกร้องและต่อสู้ดังกล่าวนี้ กลุ่มผู้ทดลองออกอากาศได้รวมตัวกันเรียกร้องตั้งแต่ปี พ.ศ.2564 ผ่านทางพรรคการเมืองหลายพรรค โดยพรรคเพื่อไทยได้ติดตามและแก้ปัญหาให้มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการยกเลิกการลดกำลังส่งจากเดิมที่ กสทช.กำหนดให้ลดกำลังส่งลงมาเหลือ 50 วัตต์ แต่ ส.ส.คมเดช ไชยศิวามงคล จากพรรคเพื่อไทยได้ตั้งกระทู้สอบถามไปยังนายกรัฐมนตรี (พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา) จนในที่สุด กสทช.ยอมให้ออกอากาศที่กำลังส่ง 500วัตต์ ตามเดิม รวมไปถึงการยกร่างแก้ไขกฎหมายโดยมี ดร.จำนงค์ ไชยมงคล เป็นผู้ยกร่างให้ และยื่นเข้าสภาฯไปแล้วแต่มีการยุบสภาก่อน

การเสนอร่างกฎหมายกลับเข้าสภาฯในครั้งนี้ ได้มี ส.ส.อดิศร เพียงเกษ เป็นผู้ประสานงาน โดยมี ส.ส.จากพรรคเพื่อไทยจำนวนหนึ่งลงชื่อเสนอกฎหมายด้วย “จากการพูดคุยเบื้องต้นจากแกนนำพรรคและฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ทราบว่าร่างแก้ไขกฎหมายทั้ง 2 ฉบับนี้ น่าจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในสมัยประชุมที่ 2 ของสภาฯชุดนี้ ซึ่งจะเปิดประชุมในวันที่ 12 ธันวาคมนี้ และต้องขอบคุณท่าน ส.ส.อดิศร ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ที่ได้ลงมารับเรื่องนี้ ซึ่งจะทำให้การดำเนินการแก้ไขเป็นไปได้อย่างรวดเร็วขึ้น และขอบคุณทุกภาคส่วนที่ได้ช่วยกันดำเนินการ โดยเฉพาะผู้ทดลองออกอากาศทุกท่าน มีความคืบหน้าอย่างไร ผมจะรายงานให้ทราบต่อไปครับ” นายวรพจน์ กล่าว

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWCijZS.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif

 267 total views,  1 views today


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
วิทยุทดลองออกอากาศ มีเฮอีกรอบ สนง.เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร นำร่างแก้ไขกฎหมาย ให้วิทยุชุมชนหารายได้ได้ และลดค่าปรับสำหรับวิทยุภาคประชาชน ออกรับฟังความเห็น
สระบุรี/หน.พรรคเพื่อไทย รับหนังสือจากผู้แทนกลุ่มผู้ทดลองออกอากาศวิทยุกระจายเสียง จ.สระบุรี ขอให้พรรคเพื่อไทยแก้กฎหมาย ให้ผู้ทดลองออกอากาศ สามารถออกอากาศต่อไปได้หลังจากปี 2567
“ชัชวาล” ฮึดสู้ลงแน่ว่าที่ ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทยเขต 1 จ.ขอนแก่น
ระยอง/วิทยุทดลองออกอากาศ จ.ระยอง ยื่นหนังสือให้ หน.พรรคเพื่อไทย ผลักดันการแก้ไข พรบ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่
ชลบุรี/ วิทยุ ดีเจ นักจัดรายการ วิทยุทดลองออกอากาศ จ.ชลบุรี ยื่นหนังสือแสดงเจตจำนงให้พรรคเพื่อไทย ดำเนินการแก้กฎหมายฯ
เชียงราย…ตัวแทนวิทยุทดลองออกอากาศ จ.เชียงราย ขอให้พรรคเพื่อไทย ผลักดันการแก้ไข พรบ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ ฯ